TV& VIDEO

Cây sả, hướng đi mới trên vùng đất khó

Phúc Trưởng - Hoàng Tuyền (VTV8)Cập nhật 10:15 ngày 10/06/2019

VTV.vn - Trồng cây sả lấy tinh dầu là lựa chọn mới của nhiều người dân tại huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk.

Những năm gần đây, khi giá cà phê liên tục sụt giảm, giá tiêu cũng không khả quan. Khí hậu biến đổi, nắng hạn kéo dài đã khiến cho nông dân khu vực Tây Nguyên dần khó khăn hơn trong sản xuất nông nghiệp. Và trồng cây sả lấy tinh dầu là lựa chọn mới của nhiều người dân tại huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk lúc này.

Việc trồng cây sả lấy tinh dầu cho hiệu quả kinh tế cao, nhiều người dân ở Ea H'leo bắt đầu mở rộng diện tích trồng và đầu tư xây dựng lò ép dầu sả. Với giá bán và đầu ra khá ổn định như hiện nay thì 1ha sả bình quân mỗi năm sau khi trừ chi phí cho thu nhập hơn 50 triệu đồng. Khai thác trong 5 năm, 45 ngày cây trồng này cho thu hoạch 1 lần.

Hiện nay chính quyền xã Ea H'leo đã vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng cây sả và xác định đây là một trong những loại cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế của địa phương. Tại Ea H’leo hiện có 2 lò ép dầu sả đang hoạt động, công suất chế biến 3 tấn lá sả/ngày. Với việc phát triển thuận lợi và cho nhập ổn định, rõ ràng cây sả đang mở ra là hướng đi mới trong sinh kế cho người dân Tây Nguyên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trẻ thiếu vitamin D có thể mắc chứng trầm cảm

VTV.vn - Theo nghiên cứu của Đại học Michigan, Mỹ, việc cơ thể thiếu vitamin D khi còn ở độ tuổi tiểu học có thể sẽ dẫn đến xu hướng mắc chứng trầm cảm trong thời kỳ thanh niên.