TV& VIDEO

Chậm đền bù nhà bị nứt khi thi công quốc lộ 1

Thanh Tùng, Xuân Triệu (VTV8)Cập nhật 09:12 ngày 22/08/2018

VTV.vn - Quá trình thi công mở rộng Quốc lộ 1 đã khiến cho nhiều ngôi nhà hai bên đường bị ảnh hưởng, phần lớn là bị nứt. Nhiều hộ dân bị ảnh hưởng vẫn chưa được đền bù.

Tại tỉnh Phú Yên, hàng ngàn hộ đang rất bức xúc vì chẳng biết tìm ai để đòi bồi thường cho những thiệt hại mà họ đang phải gánh chịu. Hiện còn gần 1.800 hộ dân đang khiếu nại nhưng chưa được thẩm định và chi trả tiền bồi thường. Lý do là nguồn kinh phí chi trả đã vượt quá hạn mức của hợp đồng bảo hiểm. Để đảm bảo an toàn, nhiều hộ dân chưa nhận được tiền bồi thường tự bỏ tiền ra, có nhà lên đến hàng chục triệu đồng để sửa nhà.

Ủy ban thường vụ Quốc hội đã kết luận đây là khoản tiền bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự nên không sử dụng nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước để bồi thường. Bộ Giao thông Vận tải đã đề nghị Ban quản lý Dự án Thăng Long - Nhà thầu thi công đoạn QL1 qua tỉnh Phú Yên rà soát kỹ nội dung hợp đồng bảo hiểm công trình, xác định rõ trách nhiệm và kinh phí chi trả bồi thường của nhà thầu bảo hiểm, nhà thầu xây lắp để thực hiện việc chi trả bồi thường theo quy định

Trước đây, để đảm bảo tiến độ mở rộng Quốc lộ 1, nhà thầu đã hối thúc chính quyền địa phương và người dân bàn giao mặt bằng. Còn khi gây ra những thiệt hại cho người dân, nhà thầu lại liên tục né tránh trách nhiệm, để lại hậu quả cho người dân tự gánh chịu.