TV& VIDEO

Châu Âu họp định hình chính sách quốc phòng chung

Hồng Quang- Đoàn Hà (Thường trú Đài THVN tại Châu Âu)Cập nhật 21:28 ngày 22/11/2020

VTV.vn - Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của 27 nước châu Âu đã nhóm họp nhằm định hình chính sách quốc phòng chung châu Âu trong bối cảnh nước Mỹ sắp có chính phủ mới.

Nước Đức hình dung, nền quốc phòng châu Âu vẫn tiếp tục phải dựa vào Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Đức tuyên bố, « Nếu không có vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân của Mỹ, thì nước Đức và cả châu Âu không thể tự bảo vệ mình ».

Mỹ vẫn bảo đảm 75% năng lực của NATO, 100% khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo, với 76.000 binh sĩ Mỹ đang đóng tại châu Âu.

Theo bà bộ trưởng Đức, « để thay đổi thực tế này phải cần tới nhiều chục năm ». Tuyên bố này của Đức trái ngược với quan điểm của Pháp, theo đó các nước thành viên Liên minh châu Âu vẫn dựa vào Mỹ nhưng phải nhanh chóng tự chủ dần về quốc phòng, và rằng việc nước Mỹ có Tổng thống mới không làm thay đổi một thực tế, là châu Âu phải dựa vào thực lực của chính mình để tự vệ.

Hội nghị bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của 27 nước châu Âu diễn ra 2 ngày phải thảo luận về định hình chính sách quốc phòng của châu Âu, đồng thời xây dựng quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương cân bằng hơn, sao cho hai yếu tố này ăn khớp bổ sung cho nhau.

* Mời quý độc giảD dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Thừa Thiên - Huế

VTV.vn - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức Hội thảo "Ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Thừa Thiên-Huế".