TV& VIDEO

Cháy rừng thiêu rụi gần 5 hecta rừng tái sinh tại Lâm Đồng

Quốc Tuấn (Đài PT-TH Lâm Đồng)Cập nhật 09:43 ngày 28/02/2019

VTV.vn - Chiều ngày 26/2, trên địa bàn thôn 2 xã Blá, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) đã xảy ra một vụ cháy rừng thiêu rụi hoàn toàn gần 5 hecta rừng tái sinh.

Theo thông tin ban đầu của ngành chức năng cho biết, ngọn lửa bắt đầu bùng phát tại một rẫy cà phê của người dân sau đó lan rộng tới diện tích rừng keo thuộc lâm phần do Công ty ván ép Trung Nam quản lý. Hạt kiểm lâm Bảo Lâm đã huy động lực lượng tại chỗ gần 100 người gồm lực lượng dân quân, công an xã, cán bộ kiểm lâm địa bàn và người dân tham gia chữa cháy. Do địa hình đồi dốc cao và thời tiết nắng nóng cộng với gió to nên công tác chữa cháy rừng gặp nhiều khó khăn. 

Tại hiện trường, ngoài những cây keo 1, 2 năm tuổi tái sinh tự nhiên chiếm phần lớn diện tích bị cháy, một số diện tích thông hơn 30 năm tuổi cũng bị cháy lan. Theo đánh giá ban đầu của ngành chức năng, diện tích rừng bị thiệt hại có thể lên đến 5 hecta. Ước tính, có 20% diện tích bị cháy thiệt hại hoàn toàn, số diện tích còn lại bị ảnh hưởng đến mức độ sinh trưởng của cây trong thời gian tới. Sau hơn 4 giờ đồng hồ, đám cháy cơ bản đã được khống chế. Tuy nhiên, tại một vài vị trí lửa vẫn còn đang âm ỉ và có nguy cơ bùng phát trở lại.

Do thời tiết nắng hạn kéo dài trong nhiều tháng qua, trên địa bàn không có mưa, hơn 550.000 ha rừng tự nhiên và rừng trồng ở Lâm Đồng đang nằm trong tình trạng báo động có thể xảy ra cháy. Vì vậy, ngành chức năng và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn đang triển khai các biện pháp để phòng chống cháy rừng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!