TV& VIDEO

Con giáp trên áo dài truyền thống

Minh Tây, Anh Tú (VTV8)Cập nhật 13:58 ngày 12/01/2018

Vtv.vn- Năm Tuất, nhiều người e ngại đưa hình ảnh con chó vào nghệ thuật bởi khó đạt được giá trị thẩm mỹ cao. Nhưng có một họa sỹ trẻ ở TP Huế đã làm điều này.

Cứ mỗi độ xuân về, hình ảnh con giáp của năm đó lại trở thành đề tài sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật. Với những người họa sĩ, họ cũng tìm đến hình ảnh đó, với những thể hiện độc đáo trên nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, giấy, vải... Và năm nay, có một họa sỹ trẻ ở thành phố Huế đã đưa hình ảnh con giáp năm Tuất lên áo dài truyền thống - họa sỹ trẻ Trần Hữu Nhật.

"Tính dân tộc" là yếu tố được tác giả rất chú trọng trên tà áo dài, thể hiện ở cảm hứng sáng tác xuất phát từ tranh Đông Hồ, tranh Làng Sình; ở những màu sắc hợp vận khí phong thủy như màu vàng chủ đạo gắn với hành thổ. Qua những chiếc áo dài, họa sỹ thể hiện quan niệm hòa hợp âm dương với những nét vẽ mới mẻ của trào lưu lập thể gắn liền với những nét truyền thống.

Bằng nét vẽ khỏe khoắn, linh hoạt, họa sỹ Trần Hữu Nhật đã thể hiện được cái hồn của mùa xuân trên những tà áo dài truyền thống, qua đó, gửi gắm tâm ước của anh về sự sum vầy, viên mãn, giao hòa giữa con người, trời đất và vạn vật. Để tạo dấu ấn riêng, họa sỹ đã tạo nên hình ảnh những chú chó mộc mạc nhưng đạt được giá trị nghệ thuật cao, tôn lên vẻ đẹp của tà áo dài.

Bộ sưu tập áo dài với ý tưởng đưa hình ảnh con giáp năm Tuất lên áo dài của họa sỹ Trần Hữu Nhật đã tìm được sự đồng điệu của chủ cửa hàng Áo dài Huế ở TP. Huế, cũng là một họa sỹ trẻ. Để rồi từ đó, những tà áo dài bằng chất liệu gấm với hình ảnh chú chó rất độc đáo tiếp tục được hoàn thành và nhận được lời khen ngợi từ giới chuyên môn.  

Sau khi hoàn thành bộ sưu tập độc đáo này, họa sỹ Trần Hữu Nhật lại ấp ủ dự định về chương trình trình diễn áo dài ở phố đi bộ Huế với tên gọi "Tết Ta ở Phố Tây" để quảng bá vẻ đẹp áo dài Huế cũng như hình ảnh con giáp năm Tuất đến du khách gần xa.