TV& VIDEO

Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho Tuần lễ cấp cao APEC đã cơ bản hoàn tất

TTXVNCập nhật 20:41 ngày 12/10/2017

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

VTV.vn - Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 12/10, tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi báo chí quan tâm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến công tác chuẩn bị Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: Đây là hoạt động cuối cùng và quan trọng nhất trong Năm APEC 2017. 

Hiện nay, công tác tổ chức chuẩn bị cơ sở vật chất cho các sự kiện như: các khách sạn, trung tâm hội nghị, trung tâm báo chí đã cơ bản hoàn tất sẵn sàng cho các hoạt động, các cuộc họp cũng như đón tiếp các đại biểu và báo chí. Để đảm bảo cho các hoạt động của Tuần lễ cấp cao diễn ra thông suốt, trang trọng đáp ứng theo đúng tiêu chuẩn thông lệ của APEC, có hiệu quả, tiết kiệm, cách đây vài ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 đã chủ trì sơ duyệt các hoạt động của Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, đồng thời chỉ đạo các phương án tổ chức lễ tân, báo chí, hậu cần và các phương án dự phòng khác, các vấn đề an ninh, y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà lãnh đạo, các đại biểu, các khách mời, báo chí, các tổ chức, cá nhân tham gia Tuần lễ cấp cao APEC 2017. 

Liên quan đến vụ việc tàu hải quân Philippines bắn vào tàu cá của Phú Yên (Việt Nam) làm chết hai ngư dân hồi tháng 9/2017, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhắc lại quan điểm của Việt Nam: "Phải đối xử nhân đạo đối với ngư dân, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với ngư dân. Chúng tôi yêu cầu Philippines phải khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm, sớm thông báo cho phía Việt Nam kết quả chính thức có hình thức xin lỗi phù hợp và bồi thường tính mạng, tài sản của các ngư dân. Chúng tôi cũng ghi nhận những hợp tác cho đến nay của Philippines trong vấn đề này." 

Thông tin về việc bảo hộ công dân Đoàn Thị Hương, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: "Việc xét xử hiện nay chưa kết thúc, Bộ Ngoại giao đã và đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, các luật sư Malaysia để củng cố các lập luận, chứng cứ bào chữa cho Đoàn Thị Hương."