TV& VIDEO

Công ty vàng Bồng Miêu phá sản, nợ hàng nghìn tỷ đồng

Đỗ Vinh (VTV8)Cập nhật 10:11 ngày 29/11/2018

Công ty vàng Bồng Miêu (Ảnh: Người lao động)

VTV.vn - Tại Hội nghị chủ nợ Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu, các chủ nợ yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp này

Sáng hôm qua (28/11), Toàn án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã mở Hội nghị chủ nợ Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu lần thứ nhất sau khi chủ nợ lớn nhất là Công ty Besra Việt Nam có đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp này. Các chủ nợ dự hội nghị vô cùng bức xúc và tuyệt vọng. Khoản nợ của Công ty vàng Bồng Miêu đối với họ không có tài sản đảm bảo và khó có khả năng thu hồi, dù chỉ là một phần bé nhỏ.

Theo báo cáo của Công ty vàng Bồng Miêu, tính đến ngày 12/11/2017, doanh nghiệp có 100 chủ nợ, với số tiền nợ hơn 943 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ có 45 trường hợp gửi đơn đến tòa yêu cầu Công ty vàng Bồng Miêu trả nợ. Và chỉ có 24 chủ nợ đại diện khoản nợ gần 260 tỷ đồng có mặt dự hội nghị theo triệu tập của tòa. Mặc dù vậy, cả Besra Việt Nam và Công ty vàng Bồng Miêu đều không cử người dự hội nghị. Tại hội nghị, quản tài viên cho doanh nghiệp theo đề cử của tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã báo cáo về thực trạng tài chính, tình hình kinh doanh, doanh sách chủ nợ của công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu tại thời điểm mở thủ tục phá sản. 

Theo đó, do hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn, Công ty vàng Bồng Miêu đã nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ nhà cung cấp... với số tiền lớn và đã phải tạm dừng hoạt động. Mặt khác, giấy phép khai thác khoáng sản của công ty tại mỏ vàng Bồng Miêu đã hết hạn từ năm 2016. Hiện doanh nghiệp lỗ lũy kế hơn 1.028 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm hơn 966 tỷ đồng, giá trị tài sản còn lại được thẩm định chỉ có 34,8 tỷ đồng. Hiện nay, công ty vàng này còn nợ thuế tỉnh Quảng Nam hơn 100 tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguy cơ mất an toàn giao thông trên đèo Hải Vân

VTV.vn - Từ khi Hải Vân Quan được công nhận là Di tích lịch sử quốc gia, lượng khách du lịch đến đây tăng nhanh khiến khu vực đỉnh đèo chịu áp lực lớn về mật độ xe lưu thông.