TV& VIDEO

Cựu binh Trường Sa tưởng niệm các đồng đội hy sinh trong trận Gạc Ma

Văn Đức (VTV8)Cập nhật 16:01 ngày 13/03/2018

VTV.vn - Ngày 13/3, tại Hội An, những cựu binh từng công tác chiến đấu tại Trường Sa giai đoạn 1981-1988 đã có nhiều hoạt động tưởng niệm những đồng đội đã hy sinh trận Gạc Ma.

Sáng 14/3/1988, khi các chiến sỹ Việt Nam đang làm nhiệm vụ xây dựng chủ quyền trên cụm đảo chìm Gạc Ma - Len Đao - Cô Lin thuộc quần đảo Trường Sa; Trung Quốc đã đưa tàu chiến có vũ trang cướp cờ, xả súng vào các chiến sĩ hải quân, bắn chìm tàu HQ 604. Với tinh thần quyết tâm giữ đảo, 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã tạo nên những tượng đài sống để bảo vệ từng tấc đất cho Tổ quốc nơi biển đảo. 

30 năm sau khắp nơi trên mảnh đất hình chữ S, những đồng đội và người dân đã đồng loạt tổ chức lễ cầu siêu và tưởng niệm những người đã ngã xuống. 

Tại TP. Hội An (Quảng Nam), các cựu binh Trường Sa đã làm thuyền và tổ chức lễ tưởng niệm những đồng đội đã hy sinh trong trận chiến bảo vệ Gạc Ma. Dù không cùng đơn vị chiến đấu, nhưng tình cảm của những cựu lính đảo Trường Sa hơn 30 năm về trước vẫn dành cho đồng đội hy sinh những tình cảm và cả sự đau đáu về sứ mạng bảo vệ biển đảo Tổ quốc. Sự hy sinh của các đồng đội không chỉ là nỗi mất mát đối với những người còn ở lại mà trở thành niềm tự hào cho cả dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh hải. 

Trước vong linh những đồng đội đã khuất, các cựu binh nguyện sẽ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, vận động cháu con sẵn sàng lên đường nhập ngũ khi Tổ quốc cần. Hoạt động ý nghĩa này không chỉ làm ấm lòng người đã khuất mà còn có ý nghĩa nhắc nhở các lớp thế hệ trẻ trân trọng quá khứ, tiếp tục làm rạng danh hình ảnh người chiến sỹ Hải quân Nhân dân Việt Nam anh hùng.

* Một số hình ảnh do phóng viên VTV8 ghi lại tại buổi lễ tưởng niệm 64 chiến sỹ hy sinh trong trận Gạc Ma diễn ra tại Hội An (Quảng Nam) trong hôm nay (13/3)

Cựu binh Trường Sa tưởng niệm các đồng đội hy sinh trong trận Gạc Ma - Ảnh 1.
Cựu binh Trường Sa tưởng niệm các đồng đội hy sinh trong trận Gạc Ma - Ảnh 2.
Cựu binh Trường Sa tưởng niệm các đồng đội hy sinh trong trận Gạc Ma - Ảnh 3.