TV& VIDEO

Cựu chiến binh Mỹ hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam

Kim Dung, Đình Hiệp (VTV8)Cập nhật 18:17 ngày 13/03/2018

VTV.vn - Sáng 13/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Đà Nẵng và các tổ chức thành viên đã giao lưu bàn tròn hữu nghị với Đoàn của tổ chức "Cựu chiến binh vì hòa bình".

Sáng 13/3, tại TP. Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Trường - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Đà Nẵng và các tổ chức thành viên đã tổ chức đón tiếp và giao lưu bàn tròn hữu nghị với  Đoàn của tổ chức "Cựu chiến binh vì hòa bình" (VFP) do ông Chuck Searcy, Phó Chủ tịch Chi hội VFP tại Việt Nam làm trưởng đoàn. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình chuyến thăm Việt Nam từ ngày 4 đến ngày 21/3 của các Cựu chiến binh Mỹ.

Tại hội nghị, với tinh thần cởi mở, hai bên đã đánh giá kết quả của chương trình hợp tác trong các lĩnh vực hỗ trợ đào tạo, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, giải quyết khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. Đặc biệt là vai trò tích cực của Hội cựu chiến binh trong vấn đề hòa giải, thúc đẩy quan hệ hợp tác, khắc phục hậu quả của chiến tranh ở Việt Nam. 

Chiến tranh đã lùi xa 43 năm, Việt Nam đã có những thay đổi đáng kể về mọi mặt; đặc biệt, trong công cuộc tái thiết đất nước, hai nước Việt Nam – Mỹ đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong xây dựng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Các chương trình hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh giữa hai bên cũng đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, đến nay hậu quả của chiến tranh như vấn đề bom mìn, chất độc da cam vẫn còn tác động đến cuộc sống của hàng triệu người dân Việt Nam và các cựu binh Mỹ đã từng tham chiến ở Việt Nam; do vậy việc thảo luận, trao đổi về hợp tác trong giải quyết hậu quả chiến tranh, đề xuất sáng kiến cho các chương trình nhân đạo; tăng cường các chương trình giao lưu hữu nghị giữa cựu chiến binh hai nước; mở rộng phát triển và kết nối doanh nghiệp cựu chiến binh hai nước trong thời gian tới là việc làm có ý nghĩa  để hai bên khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, tạo ra cơ hội mới cho sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Trong chiều nay (13/3), Đoàn cũng đã đến thăm, giao lưu với các trẻ em bị nhiễm chất độc da cam ở Trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh tại xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang. Chứng kiến cuộc sống của các em, các cựu chiến binh Mỹ cho biết sẽ tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa để cùng chung tay xoa dịu nỗi đau của nạn nhân chất độc da cam ở Việt  Nam.

Nhà sách lớn nhất Nhật Bản mở gian hàng sách tiếng Việt

VTV.vn - Ngày 17/8, nhà sách lớn nhất Nhật Bản Kinokuniya đã phối hợp với Công ty CP Phát hành sách TP.HCM (FAHASA) khai trương gian hàng sách tiếng Việt tại thủ đô Tokyo.