TV& VIDEO

Đà Nẵng: Bán nhà đất công sản - Trách nhiệm thuộc về ai ?

Đỗ Vinh, Lê Huy (VTV8)Cập nhật 21:05 ngày 27/04/2018

VTV.vn - Đà Nẵng bán đất, nhà công sản không qua đấu giá, giảm 10% số tiền cho người mua nhà, giảm hệ số sinh lời, gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng - Trách nhiệm này thuộc về ai?

Như chúng tôi đã phản ánh về những bất thường trong việc bán đất và nhà công sản tại Đà Nẵng, dư luận hiện nay cũng rất quan tâm và cho rằng cần làm rõ những bất thường trong hàng loạt vụ việc xảy ra tại TP này. Có thể thấy bất thường ở chỗ: hàng loạt khu đất và nhà công sản ở vị trí đắc địa đã được bán chóng vánh. Một vài cá nhân và doanh nghiệp được ưu ái mua nhà và đất công với giá bán thấp hơn giá quy định của Nhà nước. Ví dụ như khu đất số 20 Bạch Đằng có diện tích 1.330 m2. Năm 2009, Công ty Cung ứng tàu biển xin mua toàn bộ khu nhà đất này không qua đấu giá. Theo quy định, tuyến đường Bạch Đằng có hệ số sinh lợi 2.0 nhưng Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng thời điểm đó là ông Trần Văn Minh đã ký quyết định bán nhà với hệ số sinh lời 1.3 và được giảm 10% số tiền mua nhà. Việc giảm hệ số sinh lời tại khu đất này đã gây thất thoát cho ngân sách hơn 5 tỷ đồng. Đây chỉ là một trong hàng loạt thương vụ mua bán nhà - đất công sản gây bất bình trong nhân dân.

Câu hỏi đặt ra là dựa vào đâu mà chính quyền Đà Nẵng đã bán nhiều nhà công sản, nhiều khu đất ở vị trí đắc địa thấp hơn giá quy định của nhà nước? Và dựa vào đâu Đà Nẵng miễn giảm 10% số tiền mua đất? Đà Nẵng có đầy đủ các cơ quan giám sát như Đoàn đại biểu Quốc hội, Ban Thường vụ Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Thanh tra thành phố, song những sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực đất đai lại kéo dài nhiều năm?

Ông Nguyễn Quang Nga - Đại biểu Hội đồng Nhân TP. Nẵng (1997 – 2011) cho rằng: "Sai phạm này là do các cơ quan tham mưu lãnh đạo thành phố. Lãnh đạo thành phố thì tập trung quyền lực vào Chủ tịch và Bí thư. Ý chí hai lãnh đạo chi phối tập thể Ban Thường vụ hoặc Thường trực UBND."

Một số cán bộ chủ chốt của Đà Nẵng đã bị điều tra, nhiều người đã đặt ra câu hỏi để xảy ra tình trạng trên, liệu có xem xét đến trách nhiệm của các tập thể có chức năng lãnh đạo và giám sát?