TV& VIDEO

Đà Nẵng tìm giải pháp cải thiện chỉ số PCI

Diệu Quỳnh, Lê Huy (VTV8)Cập nhật 19:10 ngày 15/05/2018

VTV.vn - Hội thảo "Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh" vừa được UBND TP Đà Nẵng tổ chức chiều nay (15/5).

Năm 2017, Đà Nẵng đã để mất vị trí dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, thêm vào đó, mức độ cải thiện trung bình của Đà Nẵng từ năm 2006 đến năm 2017 nằm trong nhóm cuối trên cả nước. Những vấn đề này đặt ra bài toán cho chính quyền thành phố trong việc hoàn thiện cơ chế, chính sách, cải thiện môi trường đầu tư trong thời gian tới. Đây cũng là nội dung được quan tâm tại hội thảo "Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh" tại TP. Đà Nẵng

Trong chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI Đà Nẵng năm 2017, chỉ số "Môi trường cạnh tranh bình đẳng" tụt thấp nhất. Ngoài ra một số thành phần khác cũng tụt nhiều hạng như chi phí gia nhập thị trường, tính năng động tiên phong của lãnh đạo thành phố. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, chính quyền thành phố còn ưu ái cho Tổng công ty, Tập đoàn Nhà nước, ưu tiên giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp nước ngoài hơn nội địa.

Tại hội thảo, các đại biểu thẳng thắn nhìn nhận, một trong những nguyên nhân khiến chỉ số PCI Đà Nẵng sụt giảm là do tính minh bạch và khả năng tiếp cận thông tin suy giảm. Tỷ lệ doanh nghiệp phải trả thêm các khoản chi phí không chính thức còn cao (hơn 66%), hơn 55% doanh nghiệp cũng cho rằng lãnh đạo thành phố có chủ trương, chính sách đúng đắn nhưng không được thực hiện tốt ở cấp quận/huyện.

Các giải pháp đã được kiến nghị là đẩy mạnh cơ hội tiếp cận vốn vay, duy trì tính minh bạch, bình đẳng cho doanh nghiệp trên thị trường, nhất là với doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ mặt bằng kinh doanh và mở rộng quỹ đất cho doanh nghiệp…

New Zealand cảnh báo sóng thần sau trận động đất có độ lớn 7,3

VTV.vn - Ngày 5/3, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia (NEMA) của New Zealand đã phát đi cảnh báo sóng thần thứ 3 liên tiếp sau trận động đất có độ lớn 8,0.