TV& VIDEO

Đà Nẵng vận động giải tỏa, di dời các khu tập thể xuống cấp

TTXVNCập nhật 09:16 ngày 05/10/2018

UBND thành phố cho phép giải tỏa các khu tập thể xuống cấp với chất lượng còn lại dưới 40% nhằm đảm bảo tính mạng, tài sản cho người dân.

VTV.vn - Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đang tích cực phối hợp với các ngành chức năng, địa phương liên quan triển khai vận động người dân để giải tỏa, di dời các khu tập thể xuống cấp.

Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương liên quan thu hồi, quản lý nhà, đất của 5 khu tập thể, với 44 hộ gồm: Khu tập thể 159 Trần Phú, khu nhà 23 Nguyễn Thiện Thuật, khu nhà 110 Hoàng Diệu, khu 129 Hải Phòng, khu 69B Trần Phú. Ngoài ra, một số hộ tại các khu tập thể khác đã bàn giao nhà ở như: Khu tập thể số 10 Trần Bình Trọng có 10/12 hộ, khu tập thể số 57 Hùng Vương có 6/10 hộ, khu tập thể số k5 Nguyễn Thái Học có 1/3 số hộ đã bàn giao căn hộ.

Để việc giải tỏa, di dời tại các khu tập thể xuống cấp được thực hiện theo kế hoạch, Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà Đà Nẵng và Chi nhánh Trung tâm phát triển quỹ đất số 1 cùng các ngành liên quan đang vận động giải tỏa, di dời các hộ còn lại, trong đó có khu tập thể 50-52 Lê Lai (9 hộ).

Nhằm giải quyết đồng bộ chính sách trong công tác bồi thường, hỗ trợ di dời giải tỏa và tái định cư trên địa bàn thành phố, UBND thành phố Đà Nẵng đã có chỉ đạo về việc thực hiện công tác di dời, giải tỏa các trường hợp thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước; đồng thời thống nhất chủ trương giao các Chi nhánh trực thuộc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố trên địa bàn phụ trách thực hiện công tác kiểm định, bồi thường, hỗ trợ di dời và tái định cư đối với các trường hợp giải tỏa diện thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước thay cho Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà Đà Nẵng (kể cả các trường hợp đang thực hiện dở dang chưa bàn giao nhà).

Hiện nay, Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà Đà Nẵng là thành viên của Hội đồng Bồi thường thiệt hại, hỗ trợ và tái định cư. Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà Đà Nẵng đang tích cực phối hợp với Chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất số 1 vận động, thuyết phục các hộ thuộc diện giải tỏa, di dời trong các khu tập thể xuống cấp còn lại.

Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng thông tin, trong quá trình vận động giải tỏa, di dời các hộ dân ở những khu tập thể xuống cấp trên địa bàn vẫn còn gặp một số khó khăn. Mặc dù các khu nhà tập thể đều đã xuống cấp, nhưng do hầu hết các hộ đều ở trung tâm thành phố mong muốn mua lại khu nhà đã xuống cấp hoặc đề nghị bố trí đất tại trung tâm thành phố nên gây khó khăn cho công tác di dời, giải toả.

Trong đó, một số hộ dân không đồng ý di dời mà có nguyện vọng xin mua lại căn hộ đang thuê, đồng thời cam kết sẽ xây dựng, cải tạo theo quy hoạch của thành phố. Một số hộ dân có ý kiến là ngoài mức hỗ trợ đền bù theo quy định, đề nghị hỗ trợ thêm để đủ kinh phí nộp tiền sử dụng đất và xây dựng lại nhà ở ổn định.

Để xử lý các khu tập thể xuống cấp, Sở Xây dựng Đà Nẵng đang tích cực chỉ đạo Công ty Quản lý nhà phối hợp với Chi nhánh Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố, UBND quận Hải Châu thực hiện công tác giải tỏa, di dời các hộ dân tại các khu tập thể nêu trên.

Đối với các hộ chưa di dời sẽ phối hợp với địa phương tiếp tục thuyết phục và vận động các hộ dân chấp hành chủ trương của UBND thành phố. Dự kiến đến cuối năm 2018 hoàn thành giải tỏa, di dời các hộ dân tại 9 khu nhà, đất (110 Triệu Nữ Vương, 10 Trần Trọng, K30 Bạch Đằng, 80 Hùng Vương (37 Yên Bái), 57 Hùng Vương, 71 Trần Phú, 158B Lê Lợi, K340 Phan Châu Trinh, K26/1 Lý Thường Kiệt).

Mỹ thúc đẩy hòa giải Azerbaijan - Armenia

VTV.vn - Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã có 2 cuộc gặp riêng rẽ với những người đồng cấp Azerbaijan và Armenia trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu kéo dài gần 1 tháng qua