TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Đặc sắc thời trang áo dài và thổ cẩm Tây Nguyên

Tấn Hiền, Đình ĐạiCập nhật 20:59 ngày 01/11/2022

VTV.vn - Những ngày này tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã diễn ra Chương trình biểu diễn áo dài và thời trang thổ cẩm Tây Nguyên.

Nhằm bảo tồn, phát huy nét đẹp, giá trị thổ cẩm của đồng bào các dân tộc thiểu số khu vực Tây Nguyên và là một trong những hoạt động văn hóa hướng đến chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum, UBND huyện Kon Plông phối hợp với Nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh đã tổ chức Chương trình biểu diễn áo dài và thời trang thổ cẩm Tây Nguyên.

Đây là lần đầu tiên tiên áo dài trên nền vải thổ cẩm xuất hiện tại đại ngàn Tây Nguyên. Bằng sự thể hiện của trên 100 diễn viên không chuyên người dân tộc thiểu số và 40 nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu đã biểu đạt câu chuyện thổ cẩm dệt bằng sợi tơ của Bảo Lộc giữa rừng núi đại ngàn Tây Nguyên. Chương trình nhằm giới thiệu tới du khách những giá trị văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên và cả vùng đất thơ mộng nơi cực Bắc Tây Nguyên này.

Đây là một cơ hội tốt cho du lịch, đặc biệt là Măng Đen nói riêng vì đây là 1 vùng đang có triển vọng phát triển rất tốt.

Những bộ sưu tập Áo dài và thời trang thổ cẩm được những đôi tay tài hoa của các nghệ nhân Tây Nguyên dệt bằng sợi tơ Bảo Lộc và để rồi được các nhà thiết kế nổi tiếng biến hóa huyền ảo trong 200 mẫu thiết kế sinh động. Cùng với tà áo dài truyền thống của dân tộc, Thổ cẩm Tây Nguyên của người Gia Rai, Ba Na, Xơ Đăng, Ê Đê, Mơ Nông... với những họa tiết tinh xảo, hoa văn thổ cẩm vô cùng phong phú thể hiện sự tài hoa, nghệ thuật nhưng không kém nét mộc mạc, đơn sơ, gần gũi với cuộc sống đời thường.

Bằng hoạt động này, các nhà tổ chức mong muốn sẽ khởi nguồn cho sự phát triển của thổ cẩm Tây Nguyên nói chung và thổ cẩm Kon Tum, Kon Plông nói riêng; giữ gìn, tôn vinh và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên, trong đó có tỉnh Kon Tum và huyện Kon Plông. Thông qua đó sẽ góp phần quan trọng trong công tác bảo tồn, phát triển giá trị bản sắc văn hóa dân tộc, thúc đẩy kinh tế-xã hội của địa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!