Để thuận lợi cho việc theo dõi và kiểm soát chất lượng, nguồn gốc nông sản khi đưa ra thị trường, các cơ quan chức năng ở tỉnh Đắk Lắk đang triển khai hướng dẫn, cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói quả tươi xuất khẩu cho các tổ chức, cá nhân. Tính đến nay, đã có 6 loại cây ăn quả được cấp mã số vùng trồng với tổng diện tích gần 600ha gồm: vải, sầu riêng, chuối, bưởi, xoài và thanh long; có 17 tổ chức, cá nhân được cấp mã số cơ sở đóng gói quả tươi xuất khẩu đối với thị trường Trung Quốc.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cũng đang xúc tiến cấp mã vùng trồng cho cây cà phê, với gần 2.900ha cà phê trồng xen cây ăn quả ở huyện Krông Năng. Tuy nhiên, diện tích được cấp mã số vùng trồng như hiện nay chưa đến 10% so với tiềm năng cây ăn quả của tỉnh. Nguyên nhân phần lớn là do các nông hộ sản xuất nhỏ lẻ, phân tán. Vì vậy, ngành Nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk đang tập trung tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cấp mã vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói quả tươi xuất khẩu để nâng cao hiệu quả kinh tế và đáp ứng các quy định của thị trường.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!