Một cơ sở giết mổ gia súc hộ gia đình ở tại tổ dân phố 5, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk. Lò mổ đã hoạt động gần cả chục năm nay, do không có hố chứa nên toàn bộ nước và chất thải sau khi giết mổ đều được đổ xuống cống thoát nước của khu dân cư… Ban tự quản Tổ dân phố đã nhiều lần nhắc nhở chủ lò mổ phải bảo đảm vệ sinh môi trường nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn diễn ra.
Không chỉ gây mất vệ sinh, làm ô nhiễm môi trường mà các lò giết mổ gia súc trong khu dân cư còn gây khó khăn trong công tác quản lý. Bởi hầu hết đều là tự phát, không có chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có hệ thống xử lý nước thải, việc xẻ thịt dưới nền nhà, bên cạnh khu nhốt gia súc, sản phẩm không có dấu kiểm dịch nên không thể kiểm soát được dịch bệnh cũng như vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trước thực trạng lò giết mổ gia súc gây ô nhiễm trong khu dân cư, thị xã Buôn Hồ cần sớm triển khai xây dựng khu giết mổ tập trung. Nhằm đảm bảo môi trường khu dân cư, thuận lợi hơn trong công tác giám sát việc giết mổ, phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Cũng như phù hợp với quy hoạch đô thị, khi địa phương nhiều năm nay vẫn chưa có lò giết mổ gia súc tập trung.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!