TV& VIDEO

Đắk Nông: Nóng tình trạng phá rừng để chiếm đất sản xuất

Đức Hiếu, Hoàng TuyềnCập nhật 17:37 ngày 13/06/2021

VTV.vn-Dù đơn vị quản lý rừng cùng các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đã tăng cường nhiều biện pháp, nhưng tình trạng phá rừng chiếm đất sản xuất của người dân vẫn không chấm dứt.

Thời gian qua, những cánh rừng tự nhiên ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông liên tục bị phá, lấn chiếm để làm đất sản xuất. Sau hàng loạt trường hợp phá rừng chiếm đất sản xuất được phát hiện, dù đơn vị quản lý rừng cũng như các cơ quan chức năng ở tỉnh Đắk Nông đã tăng cường nhiều biện pháp. Nhưng thực tế, tình trạng này không những không được giải quyết dứt điểm, mà còn có dấu hiệu gia tăng.

Theo UBND xã Quảng Sơn, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do trên địa bàn có số lượng dân di cư tự do lớn với hơn 11.000 người, kéo theo nhu cầu đất ở, đất sản xuất lớn nên người dân thường xuyên xâm nhập vào rừng, đốn hạ cây rừng trái phép để lấn chiếm đất. Chỉ tính riêng tại HTX Thương mại dịch vụ Hợp Tiến, được giao quản lý và bảo vệ hơn 1.200ha rừng, nhưng hiện có trên 300 hộ dân tranh chấp đất với diện tích gần 270ha.

Triệt hạ rừng, để rồi biến đất rừng thành đất rẫy sản xuất. Hàng trăm hecta rừng tự nhiên đã bị xóa sổ, thay vào đó là vườn, rẫy của người dân. Nếu không có những biện pháp xử lý nghiêm mang tính răn đe các đối tượng vi phạm, thì nạn phá rừng lấn chiếm đất sản xuất sẽ tiếp tục tái diễn và gia tăng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Quảng Ngãi đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho 85% người lao động tại các khu công nghiệp

VTV.vn-Trong các đợt phân bổ vắc xin phòng COVID-19, tỉnh Quảng Ngãi đã ưu tiên dành phần lớn để tiêm cho công nhân, người lao động làm việc tại khu kinh tế và các khu công nghiệp.