TV& VIDEO

Đắk Nông phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi lớn

Phúc Trưởng, Quang HưngCập nhật 15:57 ngày 11/05/2022

VTV.vn- 1 trang trại lợn gồm hơn 500 con tại huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông đã bị tiêu hủy do mắc dịch tả lợn Châu Phi. Ước tính thiệt hại đối với người chăn nuôi là gần 2 tỷ đồng

Từ đầu năm đến nay, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại một số địa phương của tỉnh Đắk Nông. Nhằm tránh thiệt hại đối với người chăn nuôi, ngành chức năng và chính quyền cũng đã nỗ lực xử lý, ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh trên đàn vật nuôi bằng nhiều biện pháp. Thế nhưng cứ sau 1 thời gian tạm lắng dịch tả lợn Châu Phi lại xuất hiện trở lại, có nơi chỉ vài con hay vài chục con lợn nhiễm bệnh.

Heo rừng lai ốm, chết nằm la liệt…là hình ảnh tại trại nuôi heo rừng của một hộ chăn nuôi tại xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông. Quản lý trại nuôi này cho biết, cuối tháng 4 vừa qua, sau khi phát hiện vài con heo bỏ ăn, lười vận động, có bọt trắng ở mũi… nghi mắc dịch tả lợn Châu Phi, đã kịp thời báo với chính quyền để có hướng xử lý. Ngay sau đó, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện đã về lấy mẫu xét nghiệm phát hiện vi rút Dịch tả lợn Châu Phi.

Ngay khi phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn, chính quyền địa phương cùng với các đơn vị liên quan đã thực hiện khẩn cấp các biện pháp khống chế, bao vây dập dịch, tránh lây lan ra diện rộng. Tuyên truyền, vận động người chăn nuôi không dấu dịch, không giết mổ, mua bán, vứt xác heo mắc bệnh, chết ra môi trường làm lây lan dịch bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở TP. Kon Tum

VTV.vn - Tại tỉnh Kon Tum, chiều ngày 02/10, một cơn mưa lớn kéo dài khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ đã khiến các tuyến đường trung tâm TP. Kon Tum bị ngập sâu.