TV& VIDEO

Đấu giá viên kim cương hoà bình

Thanh Ba (VTV8)Cập nhật 15:30 ngày 07/12/2017

VTV.vn - Viên kim cương hòa bình nặng 709 carat của Sierra Leone vừa được bán đấu giá ở New York, Mỹ để lấy tiền gây quỹ giúp đỡ người nghèo.

Câu chuyện về hành trình của viên kim cương kim cương thô lớn thứ 3 từng được tìm thấy ở Sierra Leone từ trước đến nay và lớn thứ 14 trên thế giới với trọng lượng tương đương 141,8 gr. 

Ngày 15/3, mục sư Emmanuel Momoh sau khi tìm được 1 viên kim cương thô khổng lồ hình trứng nặng 709 cara tại vùng Kono phía đông Sierra Leone, đã trao nó cho Tổng thống Sierra Leone để bàn giao cho chính phủ nước này xung công quỹ xây dựng đất nước.

Chính phủ Sierra Leone đặt tên cho món quà của mục sư Momoh là viên kim cương Hòa bình và quyết định đấu giá nó để lấy tiền gây quỹ cho người nghèo. Buổi đấu giá do Tập đoàn Rapaport, sở hữu nhiều công ty kinh doanh kim cương, chủ trì. Kim cương từng châm ngòi cho cuộc nội chiến trong thập niên 1990 khi các nhóm vũ trang cưỡng bức dân thường đào kim cương để đổi lấy vũ khí sử dụng trong các cuộc giao tranh đã cướp đi sinh mạng của 50 ngàn người. Tập đoàn Rapaport hy vọng thứ đá quý từng là vết sẹo của Sierra Leone sẽ bù đắp vết thương chiến tranh cho người dân.

Viên kim cương Hòa Bình mang hy vọng và ước mơ của hàng ngàn người dân Sierra Leone trông chờ vào cuộc sống được cải thiện sau chiến tranh, giúp xóa đói giảm nghèo và xa hơn là thoát khỏi tên gọi là quốc gia nghèo nhất thế giới.