TV& VIDEO

Văn Thánh Miếu - Biểu tượng đề cao nhân tài đất nước của triều Nguyễn

Hoàng Thủy, Anh Tú (VTV8)Cập nhật 09:37 ngày 12/03/2018

VTV.vn - Mỗi dịp đầu năm hoặc vào mùa thi cử, các em học sinh thường đến Văn Thánh Miếu, miếu thờ vị Thánh về văn ở vùng đất Cố Đô để cầu sự may mắn, thi cử đỗ đạt.

Văn Thánh Miếu là ngôi miếu thờ vị Thánh về văn - người được hậu thế tôn vinh là người thầy của muôn đời, đó chính là Khổng Tử.Được xây dựng dưới triều vua Gia Long (1808), Văn Thánh Miếu ở vùng đất Cố Đô là một biểu tượng tôn trọng việc học, đề cao nhân tài đất nước của triều Nguyễn. Văn Thánh Miếu nằm trên một quả đồi thấp, mặt nhìn ra sông Hương thơ mộng, sau là làng quê với điệp trùng đồi núi. 

Văn Thánh Miếu ở Huế gồm 50 hạng mục lớn nhỏ, bao gồm Văn Miếu, điện thờ chính Đức Khổng Tử và Tứ Phối, Thập Nhị triết. Đông vu và Tây vu thờ thập nhị Hiền và các tiên nhỏ. Các công trình đều được kết cấu mái bằng gỗ quý. Phía trước là hai dãy gồm 32 tấm bia, khắc tên 293 vị Tiến sĩ triều Nguyễn, bắt đầu từ khoa thi đầu tiên năm Minh Mạng thứ 3 (1822) đến khoa thi cuối cùng vào năm Khải Định thứ 4 (1919). Tất cả 32 bia đều có rùa đội bia và làm bằng đá thanh cẩm thạch. Cũng như các Văn Miếu khác, hệ thống bia tiến sĩ ở đây rất có giá trị.

Trải qua thời gian, chiến tranh, Văn Thánh Miếu ở Huế đã ít nhiều bị hư hỏng. Nhiều công trình không còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, đây vẫn là một điểm thăm quan, một công trình có ý nghĩa lịch sử, nhân văn cao cả, đánh dấu một thời kỳ hưng thịnh của Nho giáo nước nhà .

Khánh Hòa tăng cường dạy bơi cho học sinh phổ thông

VTV.vn - Nhằm giảm thiểu tình trạng tử vong ở lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở do đuối nước, nhiều địa phương tại Khánh Hòa đã tổ chức học bơi miễn phí cho học sinh các trường