TV& VIDEO

Đề xuất bộ chỉ số sử dụng hiệu quả ngân sách để tránh lãng phí

Tùng Lâm, Quang AnhCập nhật 21:29 ngày 26/07/2021

VTV.vn - Các đại biểu họp Quốc hội vừa đề xuất xây dựng bộ chỉ số sử dụng hiệu quả ngân sách để giúp các địa phương thực hiện công tác chống lãng phí một cách hiệu quả, thực chất.

Sáng nay, Quốc hội đã thảo luận về Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020. Tại kỳ họp, Quốc hội ghi nhận Chính phủ đã báo cáo cụ thể, chi tiết các nội dung yêu cầu của Luật Thực hành, tiết kiệm chống lãng phí, tuy nhiên một số đại biểu cho rằng vẫn còn nhiều lĩnh vực gây lãng phí được cử tri và dư luận đặc biệt quan tâm thì trong báo cáo lại chưa thể hiện đầy đủ, rõ ràng.

Hiện nay, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) với các tiêu chí cụ thể để đánh giá chất lượng điều hành kinh tế và xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho phát triển của doanh nghiệp, người dân. Điều này đã thúc đẩy, tạo ra môi trường cạnh tranh giữa các tỉnh - thành tốt hơn. Nhưng trên thực tế chưa có chỉ số đánh giá hiệu quả thực hành tiết kiệm chống lãng phí, hay nói cách khác là chỉ số sử dụng hiệu quả ngân sách đối với kinh tế xã hội, vấn đề này cần được nghiên cứu bổ sung.

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí từ trước đến nay tuy có nhiều nỗ lực, cải thiện, nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới; do đó việc Quốc hội quyết tâm thực hiện giám sát trong nhiệm kỳ này sẽ góp phần tạo sự chuyển biến thực sự về chất, từ đó tạo ra nguồn lực phát triển cho đất nước là vô cùng cần thiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Mỹ công bố viện trợ thêm 500 triệu liều vaccine

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo, nước này sẽ ủng hộ thêm 500 triệu liều vaccine của hãng Pfizer - BioNTech cho các nước trên thế giới có thu nhập thấp và trung bình.