TV& VIDEO

Dịch tả lợn Châu Phi hoành hành tại Quảng Nam

Văn Đức - Lê Huy (VTV8)Cập nhật 12:51 ngày 02/08/2019

VTV.vn - Những ngày gần đây, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tái bùng phát trở lại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, gây thiệt hại lớn cho nhiều hộ chăn nuôi.

Chưa bao giờ công tác phòng chống dịch được huy động sự vào cuộc quyết liệt như thời điểm hiện tại theo đúng chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi, tuy nhiên những ngày gần đây, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tái bùng phát trở lại với phạm vi rộng hơn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, gây thiệt hại lớn cho nhiều hộ chăn nuôi.

Tại huyện Quế Sơn, trước đây có 4 xã bị dịch, sau hơn 1 tháng tạm lắng thì nay dịch bùng phát trở lại và lan ra 12/14 xã, thị trấn. Tính chung toàn tỉnh Quảng Nam đến nay, dịch đã phủ trên 70 xã thuộc 13 huyện, thị xã và thành phố, hàng ngàn tấn heo dịch đã bị tiêu hủy. Ngoài việc không có vắc xin để phòng, thuốc để điều trị thì thói quen vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường của một số hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã gây khó khăn trong việc ngăn chặn và kiểm soát dịch.

Trước tình hình dịch bệnh lan rộng trên phạm vi lớn, Quảng Nam đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần khẩn trương nhất. Bên cạnh đó, Quảng Nam cũng chú trọng đến việc giám sát tình trạng lạm thu trong tiêu hủy và minh bạch hóa các chính sách hỗ trợ theo quy định của Chính phủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Mỹ thúc đẩy hòa giải Azerbaijan - Armenia

VTV.vn - Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã có 2 cuộc gặp riêng rẽ với những người đồng cấp Azerbaijan và Armenia trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu kéo dài gần 1 tháng qua