TV& VIDEO

Diễn biến trước lễ nhậm chức tổng thống Mỹ

Tường Vy ( VTV8)Cập nhật 15:03 ngày 21/01/2021

VTV.vn - Vào thời điểm này, an ninh đang được tăng cường tối đa tại thủ đô Washington DC khi lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden

Lễ nhậm chức tổng thống Mỹ sẽ chính thức bắt đầu vào trưa ngày 20/1 theo giờ Mỹ, (tức nửa đêm nay 20/01 theo giờ Việt Nam).

TỔNG THỐNG MỸ PHÁT BIỂU CHIA TAY NHÀ TRẮNG

- Trong bài diễn văn cuối cùng trước khi rời nhiệm sở, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi người dân Mỹ "vượt lên trên thù hận đảng phái", và "cầu nguyện" cho sự thành công của chính quyền sắp tới. Bài diễn văn dài 20 phút của Tổng thống Trump còn tập trung ca ngợi những thành tựu mà chính quyền Mỹ đã đạt được trong 4 năm qua với chính sách cắt giảm thuế, thực hiện chương trình nghị sự bãi bỏ các quy định, xây dựng bức tường ở biên giới phía Nam và ký thỏa thuận thương mại giữa Mỹ với Canada và Mehico. Tổng thống Trump cũng bày tỏ niềm tự hào khi ông chính là tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ của Mỹ khi rời nhiệm sở mà không gây ra một cuộc chiến tranh mới nào. Dù trong bài phát biểu, Tổng thống Trump không nhắc tới người kế nhiệm Joe Biden, cũng như thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua, song bài phát biểu này đã đánh dấu sự chấm dứt nhiệm kỳ 4 năm của ông.

TỔNG THỐNG ĐẮC CỬ MỸ TỪ BIỆT QUÊ NHÀ TỚI WASHINGTON

- Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã cùng gia đình đã đến thủ đô Washington DC chuẩn bị cho lễ tuyên thệ nhậm chức. Tại lễ chia tay ngắn ở bang Delaware trước đó, ông Biden đã bật khóc khi nhớ lại hành trình dài của mình tới Nhà Trắng cũng như tưởng niệm người con trai đã mất, Beau Biden. Ông Biden đã đảm nhiệm Thượng nghị sĩ bang Delaware trong hơn 3 thập kỉ và từng hai lần vận động tranh cử tổng thống không thành công trước khi chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 vừa qua.Tại Washington, ông Biden sẽ nghỉ đêm tại Nhà Blair, nhà khách chính thức của tổng thống nằm đối diện Nhà Trắng, trước khi tham dự lễ nhậm chức trong ngày 20/1 và chính thức chuyển vào Nhà Trắng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo !

Nghệ An đảm bảo an toàn cho người dân vùng lũ quét

VTV.vn - Tỉnh Nghệ An đã huy động các nguồn lực giúp người dân gây dựng lại nhà cửa gắn liền với đảm bảo an toàn trong thời điểm sạt lở đất ở vùng lũ quét đang diễn ra phức tạp.