TV& VIDEO

Diễn đàn ARF thảo luận thách thức an ninh khu vực

Tường Vy (VTV8)Cập nhật 08:43 ngày 13/09/2020

VTV.vn - Sáng nay 12/09, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27 theo hình thức trực tuyến.

Đây là diễn đàn an ninh quan trọng hàng đầu tại châu Á - Thái Bình Dương, tập trung thảo luận những thách thức an ninh đang nổi lên.

Trong bài phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định ARF lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và toàn cầu diễn biến phức tạp, khó lường. Và trong thời điểm khó khăn như vậy, cần tiếp tục khẳng định vai trò của ARF, đặc biệt là thúc đẩy cơ chế đối thoại, tăng cường lòng tin và hiểu biết lẫn nhau, giải quyết khác biệt.

Tại hội nghị, các nước nhất trí với đề xuất của Việt Nam ra Tuyên bố ARF về Tăng cường hợp tác ngăn ngừa và ứng phó với dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát.

Các Bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Hội nghị ủng hộ việc triển khai hiệu quả và đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), ASEAN-Trung Quốc sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

Các Bộ trưởng đã thông qua Kế hoạnh hành động Hà Nội II cho ARF, đề ra các ưu tiên, định hướng hợp tác cho hoạt động của ARF giai đoạn 2020-2025.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cập nhật diễn biến bão số 9

VTV.vn-Cường độ bão lúc 16 giờ chiều nay (27/10) ở cấp 14 tức là từ 150-166 km/h, gió giật trên 200km/h. Dự báo trong 24h tới bão di chuyển nhanh 20-25km/h theo hướng Tây Tây Bắc.