TV& VIDEO

Đồng bào vùng cao hiến đất giúp nhau lập làng

Huy Kha - Lê Huy (VTV8)Cập nhật 19:20 ngày 04/06/2020

VTV.vn - Đồng bào Xê Đăng và Ca Dong ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam nhường đất canh tác cho nhau để lập làng, dựng nhà mới.

Tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, đã có hàng trăm héc ta đất ở, đất canh tác đã được đồng bào Xê Đăng và Ca Dong ở nhường cho nhau lập làng, dựng nhà mới. Tấm lòng "thảo thơm" này chính là chìa khóa giúp Quảng Nam thực hiện thành công chủ trương quy hoạch sắp xếp lại dân cư ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Giờ đây, đường đến các thôn, làng ở huyện vùng cao Quảng Nam đã dễ dàng hơn xưa. Không còn cảnh phải cắt rừng vượt suối suốt cả ngày đường mới có thể tiếp cận được các thôn, làng và không còn cảnh phải lo lắng ở những ngôi làng xa xôi, heo hút mỗi khi đến mùa mưa lũ về… Chủ trương quy hoạch sắp xếp lại dân cư đã thay đổi hẳn diện mạo các thôn, làng miền núi của tỉnh Quảng Nam. Có được điều này, một phần nhờ vào sự đóng góp và tình nguyện hiến đất của chính đồng bào vùng cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Quảng Nam tiếp cận vùng bị sạt lở đất, lũ ống cô lập

VTV.vn - Tại huyện Phước Sơn, tỉnh quảng Nam, sau các đợt mưa lũ vừa qua, nhiều ngôi làng đã bị xóa trắng, trên 160 ngôi nhà bị sạt lỡ núi và lũ ống vùi lấp hoàn toàn.