TV& VIDEO

Đồng bộ mã quét sức khỏe - vũ khí chống dịch của Trung Quốc

Thái BìnhCập nhật 17:01 ngày 08/10/2021

VTV.vn - Một trong những biện pháp giúp Trung Quốc chống dịch hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo hoạt động sản xuất và sinh hoạt diễn ra bình thường là sử dụng thống nhất mã quét sức khỏe.

Hầu như tất cả người trưởng thành ở Trung Quốc đều cài đặt mã quét sức khỏe. Với việc được sử dụng gần như thống nhất tại đất nước tỷ dân này, việc đồng bộ mã quét sức khỏe đã góp phần đáng kể giúp ngành chức năng ngăn dịch bệnh lây lan, doanh nghiệp yên tâm phát triển kinh tế.

Vào trung tâm thương mại, công viên, khu vui chơi giải trí, các hội chợ đông ngẹt người như thế này thì mã quét sức khỏe QR cài trên điện thoại được ví như tấm vé thông hành vào cổng. Về mặt kỹ thuật, việc cài đặt ứng dụng là không bắt buộc, nhưng trên thực tế không thể di chuyển ở đất nước tỷ dân này nếu không cài mã quét sức khỏe QR. Vì thế một thời gian ngắn, hầu như tất cả người dân trưởng thành đều cài.

Từ 2 app sức khỏe trên Wechat và Alipay - với gần 2 tỷ người dùng mà người dân tải xuống và khai thông tin cá nhân là có ngay mã quét với nhiều thông tin về tiêm vacxin, xét nghiệm.

Gần đây để thêm một tầng kiểm soát, nhiều địa phương còn bắt buộc người dân từ nơi khác đến phải quét thêm mã hành trình dữ liệu lớn. Mã này do 3 nhà di động với 1,6 tỷ khách hàng - thiết kế để biết 14 ngày gần nhất chủ điện thoại có đến vùng dịch không. Nhờ có nhiều tập đoàn công nghệ nội địa lớn, nước này dễ triển khai các giải pháp công nghệ vào chống dịch, nhất là cơ sở dữ liệu lớn cũng như độ phủ rộng của 4G-5G.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Quảng Trị chủ động ứng phó với bão

VTV.vn - Người dân vùng lũ tỉnh Quảng Trị chuẩn bị lương thực, thực phẩm để ứng phó bão lũ. Sẵn sàng mọi tình huống trong những ngày tới.