TV& VIDEO

Dự án cải thiện môi trường nước TP. Huế: Cải thiện hay hành dân?

Phú Thạnh, Xuân Hòa, Duy Hiệp (VTV8)Cập nhật 09:54 ngày 09/07/2018

VTV.vn - Dự án cải thiện môi trường nước thành phố Huế, dự kiến kết thúc vào cuối năm 2018, sẽ không thể hoàn thành theo cam kết với đối tác JICA - Nhật Bản.

Dự án cải thiện môi trường nước thành phố Huế do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhận Bản (JICA) tài trợ với kinh phí hơn 24 tỷ yên Nhật (tương đương gần 4.200 tỷ đồng). Sau hơn 2 năm triển khai thi công, đến nay, dự án còn hai gói thầu quan trọng nhất là đường cống thoát nước và nhà máy xử lý nước thải tiến độ khá chậm. Gói thầu nhà máy xử lý nước thải đạt tiến độ chậm nhất, với khối lượng hoàn thành đến nay chỉ mới hơn 60%, trong khi tiến độ cam kết theo hiệp định vay vốn ODA Nhật Bản phải hoàn thành vào cuối năm 2018.   

Dự án cải thiện môi trường nước TP Huế có tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng, phạm vi ảnh hưởng gần 20.000 hộ dân tại 12 phường phía nam TP Huế. Tuy nhiên, do dự án chậm tiến độ so với cam kết nên người dân, các hộ kinh doanh, bán buôn trên địa bàn TP Huế gặp nhiều khó khăn khi đường sá ngổn ngang, nhếch nhác.

Số liệu của Chi cục Thuế TP Huế cho thấy, tính đến thời điểm này, có gần 500 hộ kinh doanh các lĩnh vực: nhà hàng, quán ăn khách sạn, shop áo quần, tạp hóa… tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng dự án cải thiện môi trường nước. Có khả năng dự án sẽ kéo dài thêm 1 năm, đến năm 2019 mới hoàn thành.

Trong khi chờ đàm phán với đối tác gia hạn hiệp định vay để kéo dài thời gian thi công, dự án này tiếp tục gây ra nhiều hệ lụy trong mùa cao điểm du lịch: hạ tầng giao thông nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị, giảm hình ảnh du lịch Huế và ảnh hưởng xấu đến kinh doanh, dịch vụ.

Những tuyến đường hiện đang chậm trễ trong thực hiện dự án là những tuyến đường nằm trên tuyến Quốc Lộ 1 và Quốc Lộ 49 như đường Hùng Vương, đường Bà Triệu (thuộc sự quản lý của Tổng Cục đường bộ Việt Nam). Ban quản lý dự án cải thiện môi trường nước thành phố Huế cho rằng, sự chậm trễ này là do độ trễ thỏa thuận với Tổng cục đường bộ Việt Nam trong khi thực hiện các gói thầu trên các tuyến quốc lộ. Bên cạnh đó, Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế trong 6 tháng qua đã lập Đoàn giám sát dự án cải thiện môi trường nước thành phố Huế và đã có nhiều chấn chỉnh, kiến nghị để xử lý những vướng mắch trong quá trình thực hiện dự án.

Vấn đề ở dự án này là cần phải triển khai cuốn chiếu và nhanh chóng tại các tuyến đường trung tâm của TP Huế nhằm trả lại môi trường thông thoáng cho hoạt động kinh doanh du lịch. Trong khi đây lại là những tuyến đường cần phải lắp đặt những đấu mối quan trọng và tuyến ống lớn chống úng ngập, đòi hỏi thời gian thi công dài và công đoạn phức tạp. Người dân rất đồng lòng với việc thi công tại những tuyến đường này. Tuy nhiên, sự thi công đó cũng cần phải có kế hoạch khoa học để tránh gây nhiều hệ lụy cho người dân và hoạt động kinh doanh du lịch của thành phố Huế. 

Biến thể SARS-COV-2 từ Anh xuất hiện tại 60 nước

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc tại Anh đã được phát hiện tại ít nhất 60 quốc gia và vùng lãnh thổ