TV& VIDEO

Du lịch sinh thái từ vốn rừng

Huy Kha - Đình Hiệp (VTV8)Cập nhật 20:57 ngày 01/02/2020

VTV.vn - Đồng bào Cơ Tu cùng với chính quyền huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam đưa những cánh rừng nguyên sinh vào khai thác du lịch.

Là huyện còn rừng nguyên sinh lớn nhất nước, và nhờ bảo vệ thành công gần như nguyên vẹn những cánh rừng đại ngàn mà giờ đây đồng bào Cơ Tu cùng với chính quyền huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam đã bám vào những cánh rừng đại ngàn, dựa trên thế mạnh của rừng Di sản Pơ Mu có tuổi đời cả ngàn năm, cùng các điểm dừng chân giữa đại ngàn có cảnh quan, khí hậu như một Đà Lạt thu nhỏ để khai thác du lịch khám phá thiên nhiên, đồng thời gắn các thiết chế văn hóa bảo về rừng với các lễ hội văn hóa truyền thống để tạo ra sản phẩm du lịch.

Giữ rừng để bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống là chuyện nhiều địa phương khác đã làm, tuy nhiên, gắn những cánh rừng đại ngàn với phát triển du lịch, tạo công ăn việc làm cho chính người dân bản địa là một ý tưởng mới. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng đây là cách giữ rừng bền vững nhất, hiệu quả nhất. Vì khi những cánh rừng đã mang lại nguồn sống cho dân, và người dân bản địa tìm được công ăn việc làm ổn định từ rừng thì không một thế lực nào có thể tác động đến rừng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!