TV& VIDEO

Giả danh công an lừa đảo: Thủ đoạn cũ, nạn nhân mới

Đài PT-TH Khánh HòaCập nhật 14:49 ngày 27/11/2017

VTV.vn - Lực lượng chức năng Khánh Hòa vừa bắt giữ các đối tượng giả danh cán bộ công an gọi điện đe dọa chuyển tiền. Đây là thủ đoạn cũ nhưng tại sao vẫn có nạn nhân mắc bẫy?

Đối tượng Nguyễn Thanh Tùng (34 tuổi, trú phường Lộc Thọ, TP. Nha Trang) vừa bị Công an thành phố Nha Trang khởi tố bắt tạm giam để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của Tùng là gọi điện cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, tự xưng là công an, sau đó yêu cầu các cơ sở gửi tiền vào tài khoản nếu không sẽ bị gây khó dễ. Với thủ đoạn này, một số chủ doanh nghiệp đã bị mắc bẫy và chuyển tiền vào tài khoản theo yêu cầu của Tùng.

Trong hơn một năm qua, Công an thành phố Nha Trang đã tiếp nhận đơn trình báo của hơn 20 trường hợp nạn nhân bị lừa đảo. Đối tượng gây án cùng với một thủ đoạn là xưng danh cán bộ của cơ quan thực thi pháp luật, gọi điện đe dọa tài khoản của nạn nhân dính dáng đến một vụ án đang điều tra và yêu cầu chuyển tiền vào một tài khoản khác. Nạn nhân phần lớn là nữ giới, đã lớn tuổi. Dù bán tính bán nghi nội dung câu chuyện nhưng các nạn nhân lại hoang mang và thực hiện ngay việc chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng, có trường hợp số tiền bị mất lên đến hàng trăm triệu đồng.

Theo cơ quan công an thì việc phòng ngừa tội phạm giả danh công an gọi điện lừa đảo không khó, nếu người dân nắm được quy trình làm việc của các cơ quan thực thi pháp luật. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là mọi yêu cầu làm việc của các cơ quan thực thi pháp luật với các đương sự có liên quan đều phải có giấy mời hoặc giấy triệu tập, các nội dung làm việc đều phải có biên bản và được lưu hồ sơ, tuyệt đối không có trường hợp làm việc qua điện thoại. Nếu có sự việc tương tự người dân cần liên hệ ngay với cơ quan công an địa phương để xác minh.

Đến Thanh Hóa để cảm nhận cuộc sống của làng quê xưa

VTV.vn - Chương trình Quyến rũ Việt Nam tuần này sẽ đưa khán giả đến với cuộc sống sinh hoạt văn hóa của người dân tại hai ngôi làng cổ Đông Sơn và làng cổ Thọ Xuân.