TV& VIDEO

Gia Lai: Người dân bắt đầu chủ quan trong phòng chống dịch

Đào Xuyên (VTV8)Cập nhật 11:02 ngày 17/02/2021

VTV.vn - Trong những ngày Tết vừa qua, Gia Lai không ghi nhận trường hợp nào dương tính với SARS – CoV -2. Đây là một tín hiệu đáng mừng trong những ngày đầu năm mới Tân Sửu.

Những hình ảnh được phóng viên ghi lại được trong sáng ngày mùng 5 Tết Tân Sửu tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, Thành phố Pleiku. Rất nhiều người dân đã không đeo khẩu trang khi đến đây vui chơi và chụp ảnh.

Tình trạng này cũng đã xuất hiện ở nhiều địa điểm công cộng khác của thành phố, dù tại những nơi này đều có khuyến cáo bằng nhiều hình thức khác nhau nhằm tuyên truyền, nhắc nhở người dân phải đeo khẩu trang để phòng dịch COVID– 19. Điều đó cho thấy người dân đã bắt đầu có tâm lý chủ quan trong việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho cộng đồng.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID– 19 thành phố Pleiku, từ ngày 01 tháng 02 đến nay, lực lượng chức năng các xã phường đã tổ chức ra quân kiểm tra, nhắc nhở người dân chấp hành đeo khẩu trang tại nơi công cộng, khi ra khỏi nhà, và đã xử phạt 43 trường hợp vi phạm, với số tiền 43 triệu đồng.

Riêng trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, có 13 trường hợp vi phạm và bị xử lý theo Nghị định 117 của Thủ tướng Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế.

Vào thời điểm hiện tại, trong khi các cấp, ngành trong tỉnh đang căng mình để chống dịch, thì một bộ phận không nhỏ người dân đã có tâm lý chủ quan, lơ là khi không đeo khẩu trang tại những nơi công cộng; hoặc vô tư tập trung rất đông người tại các hàng quán như thế này, mà không có các biện pháp phòng dịch cho bản thân và mọi người xung quanh.

Điều đó không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cá nhân và cộng đồng, mà còn cản trở cho mọi nỗ lực trong công tác phòng chống dịch của tỉnh Gia Lai. Dân gian có câu: "Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ" là có hàm ý trong những câu chuyện như thế này.

Xin mọi người hãy nhớ và thực hiện đúng các khuyến cáo của ngành y tế và chính quyền địa phương khi còn chưa muộn.

*Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo !