TV& VIDEO

Gia Lai: Ổn định đời sống người dân vùng đặc biệt khó khăn

Tấn Hiền, Đình ĐạiCập nhật 10:52 ngày 28/09/2020

VTV.vn - Nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền tỉnh Gia Lai đã đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ giúp đỡ người dân, nhất là đồng bào ở vùng sâu vùng xa.

Núi Cheng Leng là khu vực tiếp giáp giữa 3 huyện Chư Sê, Phú Thiện và Mang Yang của tỉnh Gia Lai. Tại đây từ lâu đã hình thành một khu dân cư tự phát với gần 20 hộ dân sống theo kiểu tự cấp, tự túc, gần như tách biệt với thế giới bên ngoài. Không có hộ khẩu, vì thế những đứa trẻ được sinh ra từ đây cũng không được đến trường. Năm 2018, sau rất nhiều thời gian vận động, thuyết phục, những hộ dân này đã được đưa về nơi ở mới.

Cheng Leng cũng chỉ là một trong nhiều ngôi làng tự phát được sắp xếp, ổn định đời sống tại Gia Lai trong những năm gần đây. Nhưng để làm được điều này, tỉnh Gia Lai đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp đất ở, đất sản xuất, việc hỗ trợ giúp dân làm nhà, xây dựng khu sản xuất mới cũng đã được huy động tối đa mọi lực lượng cùng tham gia.

Qua 5 năm thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững, ngoài việc ổn định nơi ở mới cho bà con, còn hình thành nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả cao. Từ đó giúp các địa phương đặc biệt khó khăn giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo. Với mức giảm bình quân 4% trên 1 năm, đến nay, tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh Gia Lai chỉ còn khoảng trên 4%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Thừa Thiên - Huế: Nâng cao chất lượng làm căn cước công dân

VTV.vn - Các lực lượng công an Thừa Thiên - Huế quan tâm, chú trọng nâng cao chất lượng phục vụ cho người dân trong quá trình cấp thẻ căn cước công dân.