TV& VIDEO

Gia Lai: Sâu bệnh tấn công, nông dân thấp thỏm lo mất mùa điều

Dư Quang, Minh Lý (VTV5)Cập nhật 18:04 ngày 10/01/2019

VTV.vn - Hàng trăm hecta điều kinh doanh tại xã Ia Puch, huyện biên giới Chư Prông, tỉnh Gia Lai đang bị sâu đục thân phá hoại khiến nông dân hết sức lo lắng.

Vườn điều hơn 3 hecta kinh doanh của ông Siu Blết ở xã Ia Púch đang mùa trổ hoa, kết trái. Nhưng nhìn vào rất dễ thấy những thân cây đã bị sâu đục thân gây hại. Nhiều nhánh cây trĩu quả nhưng có dấu hiệu héo lá, khô cành. Chỉ cần bẻ nhánh cây có dấu hiệu bệnh, là thấy ngay những con sâu đục thân màu trắng.

Hiện nay, khoảng 80% người dân ở xã Ia Púch xem điều là cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt với mức giá từ 40 - 50 nghìn đồng/kg hạt điều nên thời gian gần đây, nhiều hộ dân đã không ngừng mở rộng diện tích. Toàn xã Ia Puch hiện có 687 hecta cây điều, tuy nhiên, khoảng 90% vườn điều kinh doanh của người dân tại đây đang bị sâu đục thân phá hoại.

Tình trạng sâu đục thân, sâu cuốn lá gây hại cây điều thời gian gần đây đang làm giảm đáng kể năng suất loại cây trồng này, trong khi đó người dân vẫn chưa tìm được thuốc đặc trị để bảo vệ vườn điều.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Mỹ điều tra Huawei đánh cắp bí mật thương mại

VTV.vn - Các công tố viên Liên bang Mỹ được cho là đang mở cuộc điều tra tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại từ một công ty Mỹ.