TV& VIDEO

Giá táo chưa tới 3.000 đồng/kg, nông dân Ninh Thuận đổ bỏ cho bò ăn

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 06:08 ngày 06/12/2018

VTV.vn - Sản lượng táo Ninh Thuận sụt giảm do mưa lũ, không ít đầu mối gom táo phải đóng cửa, thậm chí, nhiều nhà vườn phải buộc đổ bỏ cho bò ăn.

Trồng táo đến lúc thu hoạch, lại phải đổ bỏ cho bò ăn. Sự việc đang xảy ra tại tỉnh Ninh Thuận, nơi táo được xác định là mặt hàng nông sản có thế mạnh của địa phương.  Sau nhiều ngày ngập trong nước lũ, táo trên cây, 10 phần hư đến 7 phần. Sản lượng sụt giảm trầm trọng khiến cho không ít đầu mối mua gom táo tại Ninh Thuận đã phải đóng cửa. Còn những nơi đứng ra thu mua, tưởng như khan hàng thì giá sẽ cao nhưng thực tế ngược lại. Từ chỗ giá thu mua táo cho nhà vườn 6-7 nghìn đồng/ kg, giờ chỉ còn 3 nghìn đồng.

Chuyện mưa lũ làm giảm chất lượng sản phẩm táo ở Ninh Thuận là có thực. Nhưng, mức độ hư hỏng của mỗi vườn mỗi khác. Vậy mà, cách mua táo là mua xô, cùng một giá và giá đã giảm mạnh kể từ sau lũ. Với nhiều nhà vườn, tiền bán táo không bù được tiền công hái. Nông dân thiệt kép, vừa mất mùa, vừa mất giá.

Ninh Thuận có hơn 1 ngàn ha táo, táo Ninh Thuận đã có thương hiệu bởi hiếm có vùng trồng táo nào cho sản phẩm ngọt và giòn như táo Ninh Thuận. Nhưng, trận mưa lũ vừa qua đã lấy đi lợi thế đó. Nhiều nhà vườn, giờ buộc đổ bỏ táo cho bò ăn, Họ làm công việc này trong lo lắng... Mất trắng một vụ táo, chưa ai biết lấy gì để tái đầu tư cho vụ tới?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bộ GD&ĐT yêu cầu chấn chỉnh bữa ăn trường học

VTV.vn -Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, TP yêu cầu tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục sau vụ hàng trăm học sinh ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn