Bếp quê xưa, trong mái gianh, vách đất chỉ là cái chạn bát xiêu vẹo, là nồi niêu xoong chảo đen xì, là chén bát cái lành cái mẻ, là đống củi ngổn ngang gác bên trên 3 cái kiềng bếp nhỏ. Nhưng chính mái gianh, góc bếp nhỏ bé mịt mờ bồ hóng ấy lại là nơi nhóm lên những ánh lửa bập bùng, ấm áp, nơi sum họp gia đình trong những bữa cơm chiều muộn.
Từ cái góc bếp nhỏ này, với đôi bàn tay khéo léo của bà, của mẹ, những món ăn ngon đặc trưng của hương vị ngày Tết như bánh chưng, thịt kho tàu, dưa hành, củ kiệu, nem, ninh, giò chả… Và đủ mọi loại mứt cây nhà lá vườn… Cũng tại góc bếp này, còn cả một kho lương thực, thực phẩm được dự trữ cho suốt mùa Tết.
Chương trình "Góc Bếp Quê Nhà" như nhắc nhớ ký ức của người xem về những món ăn truyền thống, phục dựng lại những món ăn xưa từng bị lãng quên và gợi nhớ về nguồn cội của tình cảm, sự ấm êm trong lòng mỗi người dân đất Việt