TV& VIDEO

Hà Tĩnh hỗ trợ nông dân tái đàn lợn hiệu quả

Quang TiếnCập nhật 18:14 ngày 13/09/2021

VTV.vn - Tỉnh Hà Tĩnh đang tìm giải pháp vừa giảm chi phí sản xuất, vừa nâng cao sản lượng, chất lượng của đàn lợn để tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi khi tái đàn lợn.

Trước nguy cơ thịt lợn có thể không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng vào dịp cuối năm, việc tái đàn lợn đang được các địa phương rất quan tâm. Tuy nhiên, trong bối cảnh chi phí sản xuất tăng, giá thương phẩm lại giảm như hiện nay, bên cạnh nâng cao chất lượng con giống, giảm chi phí sản xuất, cần thường xuyên nắm bắt thông tin về diễn biến thị trường, tình hình dịch bệnh để hỗ trợ người chăn nuôi trong quá trình tái đàn, đồng thời xây dựng kế hoạch phân nhóm khi tổ chức tái đàn, vừa đảm bảo an toàn dịch bệnh, vừa phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững.

Tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo tăng đàn tại các trại liên kết với doanh nghiệp, tái đàn tại các vùng không có dịch, an toàn sinh học, định hướng nhóm vật liệu, thức ăn, thông báo giá, cung ứng kịp thời đầu vào cho người dân, hạn chế tăng chi phí phụ trong quá trình tái đàn.

Cơ quan thú y cũng khuyến cáo người dân thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, giá cả, đồng thời, đảm bảo vệ sinh chuồng trại, kiểm soát người, phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi, nhằm duy trì môi trường an toàn dịch bệnh, đảm bảo cung ứng thịt lợn ra thị trường vào các tháng cuối năm nay.

Hiện các hộ dân đang thúc đẩy tái đàn, phát triển chăn nuôi, đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho thị trường, đặc biệt là trong dịp Tết sắp tới. Với các trang trại quy mô lớn, nhiều đơn vị cũng đã chuẩn bị sẵn lợn giống để đón thị trường cuối năm. Tại tỉnh Hà Tĩnh, nhờ chủ động con giống nên việc tái đàn diễn ra thuận lợi. Bên cạnh cung cấp 2/3 sản lượng cho thị trường Hà Tĩnh thì 2/3 sản lượng còn lại sẽ cung cấp cho các địa phương khác trong dịp cuối năm này. Có thể đến giờ phút này công tác tái đàn để phục vụ nhu cầu cuối năm là yên tâm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Quảng Ngãi đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho 85% người lao động tại các khu công nghiệp

VTV.vn-Trong các đợt phân bổ vắc xin phòng COVID-19, tỉnh Quảng Ngãi đã ưu tiên dành phần lớn để tiêm cho công nhân, người lao động làm việc tại khu kinh tế và các khu công nghiệp.