TV& VIDEO

Hà Tĩnh thiếu lao động đánh bắt xa bờ

Quang Tiến, Thiện Linh (VTV8)Cập nhật 17:03 ngày 03/09/2018

Thực trạng thiếu hụt lao động có tay nghề, kinh nghiệm đánh bắt vùng khơi vẫn là bài toán nan giải của người dân vùng biển.

VTV.vn - Mặc dù đã được đầu tư phương tiện đầy đủ, nhưng nhiều chủ tàu đánh bắt xa bờ ở Hà Tĩnh đang phải loay hoay tìm lao động đi biển.

Là một trong những địa phương có đội tàu thuyền đánh bắt xa bờ hùng hậu, nhiều năm nay, việc tìm kiếm bạn thuyền đang là vấn đề khó khăn nhất của các chủ tàu ở xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Hầu hết ngư dân địa phương là lao động lớn tuổi yếu tay nghề, thiếu kinh nghiệm đánh bắt vùng khơi, hơn nữa họ không mặn mà với việc ra khơi dài ngày buộc các chủ tàu phải tìm kiếm ngư dân ngoại tỉnh.

​Mỗi chuyến ra khơi phải có ít nhất 7 - 10 lao động trên tàu, trong đó 1 lái tàu, còn lại là thuyền viên lành nghề. Nếu không thuê đủ số thuyền viên thì năng suất sẽ giảm sút, sản lượng không đủ bù chi phí. Tuy nhiên, để thuê được lao động ngoại tỉnh, buộc các chủ tàu phải trả công hậu hĩnh hơn.

Hà Tĩnh thiếu lao động đánh bắt xa bờ - Ảnh 1.

Trong cơn sốt lao động đi biển hiện nay, việc tìm kiếm lao động đánh bắt xa bờ đang là bài toán nan giải cho các chủ tàu vỏ thép.

​Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hiếm lao động hiện nay là do xuất khẩu lao động ngày càng đông. Dù đây được đánh giá là hướng đi mới, tạo ra nguồn thu nhập đáng kể song cũng gây ra tình trạng thiếu hụt lao động tại chỗ. Số lao động còn ở lại bị già hóa, không thể làm được công việc nặng và không chịu được sóng to giữa biển khơi. 

Cập nhật diễn biến bão số 9

VTV.vn-Cường độ bão lúc 16 giờ chiều nay (27/10) ở cấp 14 tức là từ 150-166 km/h, gió giật trên 200km/h. Dự báo trong 24h tới bão di chuyển nhanh 20-25km/h theo hướng Tây Tây Bắc.