TV& VIDEO

Hai khối chính tại Iraq liên minh tiến tới thành lập Chính phủ

Bích Thảo (VTV8)Cập nhật 11:40 ngày 13/06/2018

Ông Moqtada al-Sadr gặp ông Hadi al-Amiri. (Ảnh: thebaghdadpost.com)

VTV.vn - Ngày 12/6, liên minh giữa 2 khối chính trị tại Iraq, 2 nhóm chính người Shiite về thứ nhất và thứ nhì trong cuộc bầu cử Quốc hội Iraq trong tháng 5, đã được thiết lập.

Tuyên phố nêu trên được phát đi từ Najaf, thành phố linh thiêng của người Shiite, là bước đi nghiêm túc đầu tiên hướng tới việc thành lập Chính phủ mới sau nhiều tuần đàm phán giữa các chính đảng tại Iraq.

Giáo sỹ theo chủ nghĩa dân tộc Iraq Moqtada al-Sadr và ông Hadi al-Amiri, thủ lĩnh lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi của người Shiite, cho biết, họ sẽ để ngỏ cánh cửa cho các khối chính trị cùng tham gia thành lập Chính phủ. Như vậy, liên minh Moqtada al-Sadr - Hadi al-Amiri nắm giữ 101 ghế, vẫn thiếu 64 ghế để có thể đứng ra thành lập Chính phủ. Động thái này diễn ra đúng một tháng sau cuộc bầu cử có tỷ lệ cử tri đi bầu thấp với các cáo buộc gian lận.  

Iraq đạt tiến bộ lớn trong tiến trình đàm phán thành lập chính phủ mới Iraq đạt tiến bộ lớn trong tiến trình đàm phán thành lập chính phủ mới

VTV.vn - Các lực lượng chính trị ở Iraq đã đạt được tiến bộ đáng kể trong các cuộc đàm phán để thành lập một liên minh lớn nhất trong Quốc hội.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!