TV& VIDEO

Hàng loạt tàu cá 67 bị bán thanh lý

Đỗ Vinh, Hữu ThịnhCập nhật 09:42 ngày 11/05/2022

VTV.vn - Sau 8 năm triển khai tại các tỉnh miền Trung, phần lớn tàu cá vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 đều đang rơi vào tình cảnh nằm bờ hoặc bán thanh lý theo giá phế liệu.

Sau gần 8 năm triển khai thực hiện, Nghị định 67 đã chứng minh đây là chủ trương đúng đắn về mục tiêu hiện đại hóa đội tàu đánh bắt xa bờ, hỗ trợ mạnh mẽ và toàn diện để phát triển ngành thủy sản. Bước đầu đã mang lại hiệu quả nhất định với việc hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển sản xuất. Nhiều chủ tàu đánh bắt hiệu quả, trả nợ đúng hạn.

Nghị định 67 cho thấy sự phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế biển của nước ta. Việc thẩm định đối tượng cho vay vốn để đóng tàu cá cũng được thực hiện bài bản, tránh lặp lại thất bại dự án đánh bắt xa bờ cách đây 20 năm. Nhưng cũng có một thực tế chua xót là tỷ lệ nợ xấu tại các ngân hàng tăng cao.

Lấy ví dụ tại Quảng Nam. Địa phương này vốn có thế mạnh về nghề khai thác thủy sản xa bờ, đã đóng mới được 63 tàu theo Nghị định 67, tổng nguồn vốn được giải ngân là hơn 700 tỷ đồng, trong đó có 36 tàu cá vỏ thép. Đến nay sau hơn 5 năm được đóng mới, phần lớn tàu cá làm ăn không hiệu quả, bị hoen rỉ và đang bán thanh lý. Trở thành con nợ, chủ tàu cá vỏ thép có giá trị hàng chục tỷ đồng phải đi đánh cá thuê...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Tăng cường chống buôn lậu đường kính qua biên giới

VTV.vn - Do chênh lệch giá đường kính trong và ngoài nước, gần đây, trên địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị, tình hình buôn lậu đường kính qua biên giới có nhiều diễn biến phức tạp.