TV& VIDEO

"Hang Tám Cô" đã trở thành huyền thoại

Lê Hương, Hồ Hồng, Quang Châu (VTV8)Cập nhật 14:34 ngày 12/11/2017

VTV.vn - 8 người con của huyện Hoằng Hóa hăng hái đi mở đường rồi vĩnh viễn nằm lại nơi đại ngàn Trường Sơn, để lại sự tiếc thương cho những người còn ở lại.

Nằm trên Đường 20 Quyết thắng, hang Tám Cô là nơi ghi dấu sự hy sinh anh dũng của những thanh niên xung phong đã xây dựng con đường này. Ngày 14/11/1972, các thanh niên xung phong thuộc Đại đội 217, Đội Thanh niên xung phong 25, Đoàn 559 đang làm nhiệm vụ tại Km16+200 trên tuyến Đường 20 Quyết Thắng thì bất ngờ máy bay B52 của Mỹ lao tới oanh tạc. Nhiều người trong số đó đã chạy vào một hang động gần đường để tránh bom. Bất ngờ, dưới sức công phá của bom, tảng đá nặng ngàn tấn rơi xuống bịt kín cửa hang. Tám thanh niên xung đã hy sinh.

8 thanh niên xung phong hy sinh lúc ấy có 4 nam, 4 nữ, hầu hết chỉ vừa mười tám, đôi mươi, đều quê ở huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Tuổi thanh xuân của các anh, chị gắn bó với con đường, bảo vệ tuyến đường, đảm bảo tuyến giao thông huyết mạch nối Đông Trường Sơn với Tây Trường Sơn. Và họ đã hy sinh khi đang độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời. Năm tháng qua đi, người thân của các liệt sỹ nơi quê nhà Hoằng Hóa (Thanh Hóa) vẫn khắc khoải mong được đón hương linh các anh, các chị về với đất Mẹ.

Sự hy sinh của 8 thanh niên xung phong tại hang Tám cô đã gây xúc động mãnh liệt không chỉ cho những người cùng thời mà cho cả thế hệ sau này. Không hẹn mà gặp, 8 người con của huyện Hoằng Hóa hăng hái đi mở đường rồi vĩnh viễn nằm lại nơi đại ngàn Trường Sơn, để lại sự tiếc thương và niềm tự hào cho những người còn ở lại. 45 năm trôi qua, tên tuổi của họ và hang Tám Cô đã trở thành huyền thoại, để nhắc nhở thế hệ sau luôn nhớ đến những con người đã làm nên con đường Đường 20 Quyết Thắng, con đường của tuổi 20.

Phóng sự "Hang tám cô" có trong chương trình đặc biệt "Con đường tuổi 20" sẽ phát sóng lúc 20h05 tối nay, Chủ nhật (12/11) trên VTV8.