TV& VIDEO

Hàng lậu núp bóng hàng xách tay và những hệ lụy

Anh Quang (VTV8)Cập nhật 10:37 ngày 23/05/2019

VTV.vn - Hàng xách tay có phải là hàng lậu? Có được phép kinh doanh hay không? Ai sẽ chịu trách nhiệm về nguồn gốc của nó? Có vi phạm luật cạnh tranh? Có trốn thuế hay không?...

Hàng di động xách tay, hàng mỹ phẩm xách tay, quần áo xách tay, thuốc xách tay, hay hàng trăm loại hàng xách tay khác thực tế đã là một cụm từ khá quen thuộc ở Việt Nam. Thậm chí nhiều người còn có thói quen mua hàng xách tay nhiều hơn hơn hàng chính hãng bởi quan niệm giá rẻ, chất lượng hơn hàng bán trong nước. Tuy nhiên với những người biết luật. Hàng xách tay trốn thuế về lâu về dài thực sự gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế và cả cá nhân người tiêu dùng.

Ngoài hàng giả, hàng kém chất lượng núp dưới danh nghĩa hàng xách tay là vi phạm pháp luật thì việc trốn thuế của hàng trăm, hàng ngàn đơn vị kinh doanh mặt hàng xách tay với số lượng lớn, kéo dài sẽ gây ra những hệ lụy không nhỏ với nền kinh tế. Chính vì thế, việc mới đây Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội "buôn lậu" và "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty TNHH TM & DVKT Nhật Cường có trụ sở tại Hà Nội cho thấy đã đến lúc cần quyết liệt hơn trong quản lý loại hình kinh doanh này.

Theo Nghị định 185/2013 của Chính phủ thì với những mặt hàng không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, không có giấy tờ liên quan thì đều sẽ bị tịch thu, tiêu hủy và các chủ cửa hàng vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định. Cửa hàng nào tái phạm nhiều lần sẽ bị xử phạt theo tình tiết tăng nặng, rút giấy phép kinh doanh. 

Tuy nhiên, các chế tài hiện nay còn khá hạn chế, các đơn vị kinh doanh hàng xách tay phạm luật vẫn có thể chấp nhận nộp phạt và âm thầm kinh doanh tiếp vì lợi nhuận có biên độ khá lớn. Hy vọng việc Bộ Công an khởi tố vụ án liên quan đến Công ty Nhật Cường về tội buôn lậu sẽ giúp nhiều người có cái nhìn chính xác hơn về tính hợp pháp của hàng xách tay. Để có được một môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng giữa các doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi lâu dài cho người mua. Có lẽ người tiêu dùng một lần nữa sẽ phải đóng vai trò then chốt trong việc hàng xách tay có sống được hay không?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!