TV& VIDEO

Hệ lụy từ việc người lao động bỏ trốn tại Hàn Quốc

Phùng Hiệp, Nguyễn ChiếnCập nhật 16:47 ngày 14/06/2022

VTV.vn - Nếu tình trạng người lao động Quảng Bình bỏ trốn tại Hàn Quốc tiếp tục tái diễn, Quảng Bình có thể sẽ là địa phương mà Hàn Quốc quy định ngừng hoặc hạn chế nhập cảnh.

Người lao động Quảng Bình bỏ trốn tại Hàn Quốc đã để lại rất nhiều hệ lụy cho cộng đồng. Nếu hành vi này tiếp diễn sẽ ảnh hưởng nhiều tới cơ hội việc làm của hàng nghìn lao động ở vùng nông thôn tỉnh Quảng Bình.

Tại trung tâm Giáo dục quốc tế Halim, hàng trăm học viên đang nỗ lực học tiếng và văn hóa nước Hàn Quốc để tìm cơ hội sang đó học tập và làm việc. Mọi người rất lo lắng, bức xúc trước vụ việc người lao động bỏ trốn, việc làm đó gián tiếp làm chậm hoặc cản trở việc đi sang Hàn Quốc của họ.

Với mức lương hấp dẫn gấp từ 4 - 5 lần ở quê nhà, nhiều lao động tại Hàn Quốc đã bỏ trốn ra ngoài làm, không chịu về nước. Chế tài xử phạt với các trường hợp trên mới chỉ ở mức hành chính, chưa đủ sức răn đe. Hành vi trên ảnh hưởng rất lớn đến tình hình xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc của tỉnh Quảng Bình cũng như các địa phương khác và cần được khắc phục trong thời gian tới khi hoạt động xuất khẩu lao động được khỏi động trở lại sau thời gian bị ngưng trệ do ảnh hưởng đại dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Lớp học ở thung lũng đại ngàn

VTV.vn - Sự đổi khác đã đến với 1 buôn làng khi có những người giáo viên, bằng tất cả sự thấu hiểu và tình yêu trẻ thơ ở vùng sâu vùng xa, đã tình nguyện đến đây gieo chữ, bám lớp.