TV& VIDEO

Hội nghị phổ biến thông tin về hội nhập kinh tế quốc tế

Văn Giang, Hữu Viên (VTV8)Cập nhật 16:20 ngày 10/08/2018

VTV.vn - Sáng nay (10/8), Phú Yên tổ chức hội nghị phổ biến thông tin về Hiệp định thương mại Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Nhằm giúp đội ngũ lãnh đạo các sở ban ngành và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh nắm bắt và hiểu rõ những quy định của Hiệp định thương mại Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương còn gọi tắt là Hiệp định CPTPP và Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong xu hướng hội nhập quốc tế hiện nay, sáng nay (10/8), tỉnh Phú Yên tổ chức hội nghị phổ biến thông tin dưới sự trình bày của chuyên gia kinh tế trong nước.

Theo Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, thành viên Ủy ban Chính sách phát triển của Liên Hợp Quốc, người cung cấp thông tin tại hội nghị, cơ hội và thách thức trong quá trình thực hiện Hiệp định CPTPP là đan xen nhau. Vì vậy, doanh nghiệp cần năng động, sáng tạo tạo và linh hoạt trong đầu tư. Một số gợi ý được đưa ra, đó là đầu tư vào nguồn nhân lực, khoa học công nghệ để nâng cao năng lực cạnh tranh; tận dụng cơ hội xuất khẩu theo các Hiệp định FTA đã có hiệu lực, đa dạng hóa thị trường, tránh phụ thuộc vào một thị trường cố định.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã tham gia 17 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có 10 FTA được ký kết và có hiệu lực, 7 FTA đang đàm phán hoặc đã ký nhưng chưa thực hiện. Những hiệp định này cùng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra quy mô toàn cầu sẽ làm thay đổi về mô hình kinh tế, hệ thống quản lý và phương thức hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp.

Quảng Trị chủ động ứng phó với bão

VTV.vn - Người dân vùng lũ tỉnh Quảng Trị chuẩn bị lương thực, thực phẩm để ứng phó bão lũ. Sẵn sàng mọi tình huống trong những ngày tới.