TV& VIDEO

Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam lần thứ nhất năm 2018

Thu Hà, Ngọc Khánh (VTV5)Cập nhật 16:59 ngày 14/03/2018

Hội nghị nhằm kiểm điểm tình hình hoạt động của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam năm 2017 và phương hướng triển khai thực hiện chương trình công tác năm 2018.

VTV.vn - Chiều nay (14/3), tại TP. Pleiku (Gia Lai), Ủy ban sông Mê Công Việt Nam đã tổ chức hội nghị toàn thể.

Tham dự hội nghị có đại diện của các bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương, lãnh đạo 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long và 4 tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Năm 2018 được dự báo là năm tiếp tục có nhiều biến động về khí tượng thủy văn trên lưu vực sông Mê Công. Biến đổi khí hậu cùng với các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ tiếp tục là thách thức đối với các ngành sản xuất, đời sống dân sinh và phát triển kinh tế, xã hội của các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và khu vực Tây Nguyên.

Trong bối cảnh gia tăng các hoạt động phát triển ở thượng nguồn sông Mê Công, gây tác động bất lợi tới Việt Nam, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cần phải rà soát lại các nhiệm vụ, kiện toàn tổ chức. Đồng thời, phải triển khai nghiên cứu tác động chi tiết của phương án phát triển thủy điện trên dòng chính sông Mê Công và xây dựng các biện pháp ứng phó; chủ động đề xuất các chủ trương, đối sách của Việt Nam. Những đề xuất, kiến nghị, đối sách cụ thể này sẽ được trình lên Chính phủ để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao lần thứ Ba của Ủy hội sông Mê Công quốc tế, diễn ra vào tháng 4/2018 tại Siêm Riệp, Vương quốc Campuchia.