TV& VIDEO

Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh sau sự cố môi trường biển

Đoàn Thắng - Trọng Hoàng (VTV8)Cập nhật 10:53 ngày 17/05/2018

VTV.vn - Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển đã được tổ chức.

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, sáng nay (17/5), tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị), Ban chỉ đạo xử lý sự cố môi trường biển tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển.

Sự cố môi trường biển do công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa gây ra cách đây 2 năm được đánh giá là thảm họa môi trường biển nghiêm trọng. Khoảng 510.000 người thuộc 130.000 hộ dân của 22 huyện vùng ven biển 4 tỉnh bị ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, kinh doanh và đời sống. Chỉ riêng tỉnh Quảng Trị có trên 8000 hộ, gần 31.000 người bị ảnh hưởng; trên 3000 tàu thuyền không thể ra khơi; giá trị thiệt hại về kinh tế lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh sau sự cố môi trường biển - Ảnh 1.

Hội nghị dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh sau sự cố môi trường biển - Ảnh 2.

Lãnh đạo các Bộ banngành địa phương tham dự hội nghị

Bằng sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nỗ lực vượt khó của ngư dân và trách nhiệm bồi thường của doanh nghiệp, đến nay có thể khẳng định môi trường biển đã thực sự an toàn, đời sống nhân dân cơ bản ổn định, sản xuất kinh doanh đã có bước phát triển. Tính đến 14/5/2018 các tỉnh đã thực hiện chi trả bồi thường gần 7000 tỷ đồng; nhiều giải pháp khôi phục phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân được triển khai. Đến nay nguồn lợi thủy sản đã có sự phục hồi, sản lượng khai thác năm 2017 của 4 tỉnh đạt gần 152.000 tấn tăng 23% so với năm 2016, nuôi trồng đạt gần 50.000 tấn.

Tuy nhiên, cuộc sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn. Nhiệm vụ trong thời gian tới các địa phương phải hoàn thành dứt điểm việc chi trả bồi thường, hỗ trợ cho các đối tượng tồn đọng; tiếp tục thực hiện các chính sách an sinh xã hội đồng thời triển khai đầu tư các dự án hạ tầng dịch vụ hậu cần nghề cá phục vụ sản xuất cho vùng bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển, đồng thời xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường không để tái diễn sự cố tương tự.

Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh sau sự cố môi trường biển - Ảnh 3.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng chính phủ cùng đoàn công tác của chính phủ đã tổ chức lễ viếng, dâng hoa và dâng hương tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia đường 9 và Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn.

Cuộc sống kinh hãi của nô lệ tình dục trong tay IS

VTV.vn - Một nô lệ tình dục của nhóm Nhà nước Hồi giáo nói phiến quân hãm hiếp em 5 lần mỗi ngày, trong khi nạn nhân khác khẳng định nếu cuộc trốn thất bại, cô chấp nhận cái chết.