TV& VIDEO

Hơn 7 triệu lượt máy tính tại Việt Nam bị nhiễm virus qua USB

TTXVNCập nhật 07:00 ngày 18/10/2017

VTV.vn - Số liệu thống kê từ hệ thống giám sát virus thời gian qua tại Việt Nam của Tập đoàn Công nghệ Bkav cho biết: 15 triệu lượt máy tính ở nước ta bị nhiễm virus trong quý III.

Đây là con số lây nhiễm ở mức cao, đáng lưu ý là con đường lây nhiễm virus chính vẫn là qua USB, chiếm tới hơn 50%. 

Lý giải việc 50% của 15 triệu lượt máy bị nhiễm virus tại Việt Nam trong quý III/2017 là qua USB, các chuyên gia bảo mật cho biết: USB là phương tiện phổ biến để sao lưu, trao đổi dữ liệu giữa các máy tính, nhưng ý thức về cách sử dụng USB an toàn của người Việt Nam vẫn chưa được cải thiện nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc ý thức phòng, tránh lây nhiễm virus qua các thiết bị máy tính của của người Việt Nam còn rất yếu. Họ biết hậu quả khi bị virus tấn công máy tính nhưng lại "lười" thực hiện các thao tác cài đặt hệ thống an toàn cho máy tính và các thiết bị. Điều này vô hình chung đã làm tình trạng virus lây nhiễm qua USB ở mức cao và không có khả năng kiểm soát. Trước đó, Bkav cũng đã thống kê được có tới 83% USB bị nhiễm virus trong năm 2016. 

Để hạn chế việc lây nhiễm của virus lây lan qua USB cũng như tự bảo vệ dữ liệu của bản thân, các chuyên gia công nghệ khuyên rằng, người dùng cá nhân cần trang bị phần mềm diệt virus thường trực để quét USB trước khi sử dụng, hạn chế sử dụng USB trên các máy lạ. Với các cơ quan doanh nghiệp, chuyên gia Bkav khuyến nghị cần trang bị giải pháp kiểm soát chính sách an ninh đồng bộ, trong đó có kiểm soát, phân quyền sử dụng USB theo nhu cầu và độ quan trọng của từng máy.

Quảng Trị triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn dịch bùng phát

VTV.vn - Nhiều giải pháp hiện đang được TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị triển khai để phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo cuộc sống trong hơn 30 điểm cách ly y tế và phong tỏa tạm thời.