TV& VIDEO

Hy Lạp báo động về tình trạng quá tải người tị nạn

Bích Thảo (VTV8)Cập nhật 18:07 ngày 08/11/2018

Người di cư đang cố vượt qua bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ đến đảo Lesbos của Hy Lạp. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Khoảng 11.000 người tị nạn đang cư trú trên 2 đảo Samos và Lesvos của Hy Lạp, vượt quá khả năng đáp ứng của 2 đảo này, gây ra tình hình khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Theo Cao ủy LHQ về người tị nạn, trên đảo Samos, trung tâm tiếp nhận người tị nạn có khả năng đáp ứng cho 650 người, nhưng hiện con số tị nạn cư trú tại đây cao gấp 6 lần, lên đến 4.000 người. Trong khi đó, tại đảo Lesvos, con số người tị nạn hiện là 6.500 người, cao gấp 3 lần so với khả năng đáp ứng. 

Việc số người tị nạn cao gấp nhiều lần khả năng đáp ứng đang gây ra tình hình khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại các khu vực này khi những dịch vụ cơ bản như: điện, nước hoặc nhà vệ sinh đều không có. Nhiều người tị nạn phải dựng tạm lều bạt ở ven rừng. 

Cao ủy LHQ về người tị nạn cho biết, cơ quan này đã cung cấp thêm các nhà ở container và hàng cứu trợ, trong khi Chính phủ Hy Lạp cũng đã lên kế hoạch bổ sung chỗ ở tái định cư trên đất liền nhưng vẫn cần các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp để giảm căng thẳng trong khi mùa đông đang đến gần và số người tị nạn tiếp tục tăng lên.

Ngành du lịch Hy Lạp ảm đạm do khủng hoảng người tị nạn Ngành du lịch Hy Lạp ảm đạm do khủng hoảng người tị nạn

VTV.vn - Làn sóng người di cư tràn tới Hy Lạp đã làm ảnh hưởng tới hoạt động du lịch và khiến công việc kinh doanh của các khách sạn, nhà hàng sụt giảm nghiêm trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!