TV& VIDEO

Iran bắt tàu chở hóa chất Hàn Quốc có thuyền viên Việt Nam ở vùng Vịnh

Anh Phương- Nguyễn Tuấn (Thường trú Đài THVN tại Trung Đông)Cập nhật 09:28 ngày 07/01/2021

VTV.vn - Truyền thông Iran cho biết lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đã bắt giữ một tàu chở hóa chất mang cờ Hàn Quốc ở vùng Vịnh.

Theo tuyên bố được Hải quân Lực lượng Cách mạng Hồi giáo Iran đưa ra, con tàu mang cờ Hàn Quốc có tên Hankuk Chemi, chở 7200 tấn Ethanol, bị bắt giữ tại Vùng Vịnh sau khi rời cảng của A rập Xê út.

Vụ việc xảy ra trước chuyến thăm dự kiến của Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc tới Tehran, trong đó các quan chức có khả năng sẽ thảo luận về đề nghị của Iran, yêu cầu Hàn Quốc giải phóng số tiền 7 tỷ USD của Iran bị đóng băng trong các ngân hàng của Hàn Quốc vì lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên phía Iran cho biết, vụ bắt giữ thuần túy là do con tàu đã vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường biển của Iran.

Hiện con tàu đang bị tạm giữ tại cảng Bandar Abbas phía Nam Iran. Phía Hàn Quốc đã lên tiếng yêu cầu Iran lập tức trả tự do cho con tàu cùng các thuyền viên.

Theo thông tin truyền thông nhà nước Iran, trên tàu có 20 thuyền viên thuộc các quốc tịch Hàn Quốc, Việt Nam, Indonesia và Myanmar.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Iran, ông Nguyễn Mạnh Hiện, hiện Đại sứ quán Việt Nam tại nước này đang tích cực tiếp cận với các nguồn tin chính thức để tìm hiểu sự việc, và có các phương án bảo hộ công dân cần thiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo !

Quảng Ngãi: Bất cập giao thông trên Quốc lộ 1

VTV.vn - Tình trạng mất an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn km 1027 đến 1052, đi qua 2 huyện Sơn Tịnh và Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi cần sớm có những giải pháp.