TV& VIDEO

Israel diễn tập ứng phó biến thể mới của COVID-19

VTV8Cập nhật 20:16 ngày 13/11/2021

VTV.vn - Israel vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tổ chức một cuộc diễn tập ứng phó với biến thể mới của COVID-19 dưới hình thức một cuộc tập trận chiến tranh.

Lo ngại sự xuất hiện những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 trong tương lai, chính phủ Israel đã tổ chức diễn tập phòng, chống đại dịch trên quy mô quốc gia.

Cuộc diễn tập mô phỏng nhiều khía cạnh của khủng hoảng, bao gồm tiêm chủng đại trà, ban lệnh giới nghiêm và áp đặt quy định cấm bay.

Cuộc diễn tập với tên gọi "Chiến dịch Omega" do đích thân Thủ tướng Israel Naftali Bennett chỉ đạo, giám sát, mô phỏng một đợt bùng dịch xảy ra trong 10 tuần tại Israel, liên quan đến một biến thể có khả năng kháng vaccine ngừa COVID-19 và trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Đặc biệt, Thủ tướng Israel cho biết ngay trong tuần tới, Israel sẽ thông báo các phát hiện từ cuộc diễn tập cho các nhà lãnh đạo nước ngoài.

Israel được ví là quốc gia "siêu tiêm chủng" khi hiện đang dẫn đầu thế giới cả về tỷ lệ tiêm chủng mũi 2 và mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19. Tính đến nay, hơn 80% trong tổng số hơn 9 triệu dân Israel đã hoàn thành xong mũi 2 và gần 4 triệu người đã được tiêm liều thứ 3 kể từ mùa hè. Israel cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới khuyến nghị tiêm mũi vaccine thứ ba cho tất cả những người từ 12 tuổi trở lên và thay đổi hoàn toàn định nghĩa về "tiêm chủng đầy đủ". Tại nước này, chỉ có những người hoàn thành liều tiêm tăng cường mới được xác nhận là tiêm chủng đầy đủ và được cấp hộ chiếu vaccine.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét

VTV.vn - Tỉnh Nghệ An đang huy động lực lượng, tích cực khắc phục hậu quả mưa lũ, giúp người dân nhanh chóng ổn định đời sống.