TV& VIDEO

Khẩn trương vào cuộc điều tra nguyên nhân 4 vụ cháy rừng tại Thừa Thiên Huế

THAN Thừa Thiên HuếCập nhật 18:37 ngày 01/07/2018

Công an thị xã Hương Thuỷ đã nhanh chóng phối hợp các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc, trong trường hợp nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm sẽ khởi tố vụ án, xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật.

VTV.vn - Thời gian gần đây, tại khoảnh 3, tiểu khu 153 thuộc Công ty Lâm nghiệp Tiền Phong và Trung tâm phát triển quỹ đất Thừa Thiên Huế quản lý liên tiếp xảy ra 4 vụ cháy rừng.

Trong các ngày 4/3; ngày 10, 22 và ngày 23/5, tại khoảnh 3, tiểu khu 153 thuộc Công ty Lâm nghiệp Tiền Phong và Trung tâm phát triển quỹ đất Thừa Thiên Huế quản lý liên tiếp xảy ra 4 vụ cháy rừng, gây thiệt hại hơn 2ha rừng đặc dụng. Được biết, ngay khi phát hiện các vụ cháy, nhân dân kịp thời báo cho lực lượng chức năng như Công ty Lâm nghiệp Tiền Phong, Hạt kiểm lâm, UBND xã Thuỷ Bằng, lực lượng dân quân… kịp thời phối hợp dập tắt đám cháy. Do vậy đã hạn chế được nhiều thiệt hại đối với rừng thông đặc dụng – lá phổi xanh của thành phố Huế.   

Cũng ngay sau khi các vụ hoả hoạn xảy ra, Công an thị xã Hương Thuỷ đã nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chức năng vào cuộc để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc. Đây là rừng thông nhựa tái sinh tự nhiên, vào mùa hè hanh khô, nhiệt độ cao, gió thổi mạnh cộng với thảm lá khô dày, do vậy khi xảy ra hoả hoạn, ngọn lửa nhanh chóng bùng phát dữ dội. Tuy nhiên, để kịp thời bảo vệ lá phối xanh của thành phố trước "giặc lửa", các cơ quan chức năng đã cùng nhân dân sử dụng mọi lực lượng, phương tiện, lao vào khống chế đám cháy trước nguy cơ đe doạ gần như toàn bộ diện tích rừng thông đặc dụng, nhiều tài sản của các công ty, doanh nghiệp,… và nhiều hộ dân liền kề.

Nhưng điều lạ lùng, trong thời gian gần đây, có một số đối tượng sử dụng các trang mạng xã hội, để vu khống, rêu rao, xuyên tạc nói xấu các cơ quan chức năng để mặc, không chữa cháy rứng. Theo rất nhiều người dân, nhiều đối tượng xấu có dấu hiệu "ném đá dấu tay", khi thấy rừng cháy, dửng dưng không tham gia dập lửa, chỉ đứng nhìn và còn quay phim, chụp ảnh sau đó lên mạng vu khống cho chính quyền. Chứng kiến sự việc nhiều người dân rất bất bình trước sự thờ ơ vô trách nhiệm của các đối tượng này.    

Hiện nay, Thừa Thiên Huế đang bước vào những ngày nóng nực, hanh khô, rất dễ xảy ra cháy rừng, nhất là rừng thông đặc dụng trên địa bàn xã Thuỷ Bằng, thị xã Hương Thuỷ. Do vậy, ngay từ đầu năm, chính quyền địa phương các cấp cũng như cơ quan chức năng liên tục tuyên truyền, tổ chức các phương án diễn tập phòng chống cháy rừng, cứu hộ cứu nạn; đồng thời khuyến cáo người dân hết sức cảnh giác trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Đồng thời, tỉnh táo, cảnh giác, phát hiện các đối tượng xấu, không loại trừ hành vi đốt rừng, huỷ hoại môi trường sống của người dân và vu khống cho chính quyền, các cơ quan chức năng.

Bình Định họp triển khai ứng phó bão số 9

VTV.vn - Chiều nay (26/10), Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định tổ chức họp khẩn với các sở, ban ngành khẩn trương ứng phó với cơn bão số 9.