TV& VIDEO

Khánh Hòa: Doanh nghiệp chưa thực hiện khai báo định kỳ tình hình tai nạn lao động

Đài PT-TH Khánh HòaCập nhật 09:06 ngày 14/05/2018

VTV.vn - Tỉnh Khánh Hòa chỉ có khoảng 190 doanh nghiệp trên tổng số hơn 9.800 doanh nghiệp khai báo định kỳ tình hình tai nạn lao động, tức chỉ chiếm 0,02% - một con số rất nhỏ.

Thực hiện khai báo tình hình tai nạn lao động định kỳ 6 tháng một lần và cả năm là yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, số liệu từ Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa cho thấy, toàn tỉnh chỉ có khoảng 190 doanh nghiệp trên tổng số hơn 9.800 doanh nghiệp thực hiện khai báo định kỳ tình hình tai nạn lao động.

Một trong những nguyên nhân khác dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện khai báo tình hình tai nạn lao động, xuất phát từ việc e ngại các cơ quan chức năng biết những thiếu sót, hoặc những sự cố không lường trước về an toàn vệ sinh lao động, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp xảy ra với người lao động, ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp.

Vì không có chế tài xử phạt cụ thể nên việc doanh nghiệp tự giác chấp hành khai báo tình hình tai nạn lao động định kỳ vẫn còn là bài toán khó. Chính vì vậy, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tăng cường hoạt động kiểm tra, thanh tra để kịp thời chấn chỉnh. Bản thân các doanh nghiệp cần nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc chấp hành nghiêm túc các quy định về khai báo an toàn vệ sinh lao động, tai nạn lao động định kỳ. Có như vậy, môi trường lao động trên địa bàn tỉnh mới có thể từng bước được giám sát, quản lý một cách chặt chẽ.