Hiện tượng tôm hùm bỏ ăn, chết rải rác ở vùng nuôi vịnh Xuân Đài diễn ra khoảng 1 tháng nay. Theo kết quả quan trắc môi trường mới nhất của Trung tâm giống và Kỹ thuật thủy sản tỉnh Phú Yên, vùng nước nuôi tôm hùm ở vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu đang bị ô nhiễm nặng khi lượng oxi hòa tan thấp, hàm lượng các chất hữu cơ tăng rất cao. Đây là tác nhân làm cho tôm hùm nuôi trong lồng bị suy kiệt. Trong khi đó, nguồn nước ô nhiễm là điều kiện thuận lợi để các loài tảo, giáp xác, ký sinh trùng phát triển mạnh bám vào mang tôm, lâu dần tôm không thể hô hấp được và chết.
Những ngày tới, trời nắng nóng nhiệt độ cao, lượng oxi hòa tan trong nước sẽ xuống thấp. Điều này cũng đồng nghĩa với nguy cơ dịch bệnh trên tôm hùm tiếp tục gia tăng. Theo các chuyên gia ngành thủy sản: kiểm soát dịch bệnh trên tôm hùm, trước hết phải kiểm soát tốt môi trường nuôi. Tuy nhiên hiện tại mật độ lồng bè nuôi tôm hùm ở vịnh Xuân Đài đã vượt hơn gấp đôi so với quy hoạch khiến việc kiểm soát môi trường nuôi không dễ dàng.